Uy lực mẫu xe tăng đội Việt Nam dùng thi đấu tại Army Games 2021

Hội thao quân sự Army Games 2021, theo kế hoạch diễn ra từ ngày 22/8-4/9, thu hút 277 đội từ 41 quốc gia tranh tài ở 34 môn thi. Ngoài các nội dung chủ yếu sẽ diễn ra tại Liên bang Nga, nhiều môn thi còn lại được tổ chức tại 11 quốc gia khác. Sự kiện này đã mang tới những màn trình diễn mãn nhãn trong hàng loạt nội dung thi đấu hấp dẫn, trong đó có nội dung “Xe tăng hành tiến”. Theo Quân đội Nhân dân, đội tuyển Việt Nam sẽ

Uy Lực Xe Tăng Việt Nam Tại Army Games 2021
Uy Lực Xe Tăng Việt Nam Tại Army Games 2021

thi đấu với mẫu xe tăng T-72B3 do chủ nhà Nga cung cấp

 

T-72B3 là phiên bản nâng cấp của chiếc T-72 huyền thoại từ thời Liên Xô. Sau này, Nga tiếp tục cải tiến T-72B trở thành nhiều phiên bản trong đó có T-72B3, T-90…

Phiên bản cải tiến thế hệ 3 cho phép T-72B3 thích hợp hơn với tác chiến hiện đại khi được bổ sung động cơ mới, súng mới và hệ thống kiểm soát hỏa lực cực kỳ uy lực. Theo các chuyên gia, T-72B3 sở hữu sức mạnh gần như ngang ngửa với siêu tăng T-90 khi được trang bị giáp phản ứng nổ, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và động cơ V-92S2F chạy bằng diesel tăng áp.

Uy Lực Xe Tăng Việt Nam Tại Army Games 2021
Uy Lực Xe Tăng Việt Nam Tại Army Games 2021

Hiện thời, cùng với T-90, T-72B3 vẫn là xương sống trong lực lượng tăng thiết giáp Nga. Tuy nặng tới 45 tấn, như T-72B3 có thể đạt vận tốc khá ấn tượng, xấp xỉ 80 km/h.

Theo Sputnik, T-72B3 được trang bị kính ngắm đa kênh Sosna-U thế hệ mới, cho phép người ngắm xác định mục tiêu quang học và ảnh nhiệt và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Ngoài ra, nó còn có máy đo khoảng cách bằng laser.

Loại xe tăng này cũng được trang bị hệ thống súng máy phòng không hiện đại. Hệ thống này có thể điều khiển từ xa, vì vậy quân nhân không phải rời khoang chiến đấu.

T-72B3 có lớp giáp phản ứng nổ Relikt có khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng, đặc biệt là tên lửa chống tăng xuyên phá. Ngoài ra, Nga cũng trang bị cho dòng xe này hệ thống phòng vệ chủ động Arena-M, công nghệ mới được sử dụng để chủ động bảo vệ xe tăng khỏi các tên lửa và rocket chống tăng.

 

Trả lời