Vùng cấm Bay và những điều cần lưu ý

Vùng cấm bay là những nơi như thế nào? Nếu bị bắt thì nên xử lý ra sao ? Linh Kiện RC sẽ cùng anh em tìm hiểu qua bài viết này anh em nhé!

Trước khi nói về vùng cấm bay chúng ta sẽ điểm qua một số điều luật theo qui định của pháp luật Việt Nam:

 • Các cá nhân tổ chức cần làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức các hoạt động bay.
 • Cần làm công tác dự báo, thông báo bay trước ngày bay theo quy định.
 • Nắm vững các quy định về tổ chức bay, thực hiện điều khiển flycam trong vùng trời Việt Nam.
 • Tuân thủ các quy định, giới hạn trong giấy phép cho bay được cấp.
 • Chấp hành các hiệu lệnh đình chỉ bay. Báo cáo kết quả bay về cơ quan quản lý điều hành bay và giám sát các hoạt động bay.
 • Chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm pháp luật

Vùng cấm bay là gì?

Vùng cấm bay nghĩa là hạn chế không phận, cấm tất cả máy bay bay qua một khu vực xác định. Và khái niệm vùng cấm bay rất quan trọng đối với những anh em nào đã và đang chơi bộ môn Flycam.

Vùng cấm bay là gì?

Tại sao phải cấm/hạn chế Flycam ở những vùng cấm bay?

Sử dụng flycam có nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không với hoạt động hàng không dân dụng. Đồng thời nó còn ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ vào các hoạt động vi phạm pháp luật như: thu thập thông tin khu vực cấm, treo cờ, biểu ngữ, rải truyền đơn phản động, khủng bố… Do đó, nhà nước quy định việc cấm cũng như hạn chế sử dụng flycam ở một số khu vực.

Những vùng nào được coi là vùng cấm bay trên vùng trời Việt Nam?

Khu vực cấm bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong vùng trời Việt Nam được quy định cụ thể tại Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg ngày 10/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/6/2020.

Theo Quyết định này, các khu vực cấm bay bao gồm:

 • Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng do Chính phủ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ.
 • Khu vực trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương; trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trụ sở các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • Khu vực quốc phòng, an ninh.
 • Khu vực cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, quân sự.
 • Khu vực nằm trong giới hạn của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không được nêu trong Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam” do Cục Hàng không Việt Nam công bố.
 • Trong trường hợp đặc biệt vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc theo đề nghị của các Bộ, ngành, địa phương, để đảm bảo an toàn bay, trật tự an toàn xã hội, Bộ Quốc phòng quyết định hạn chế bay tạm thời hoặc cấm bay tạm thời đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ tại một hoặc một số khu vực trong lãnh thổ Việt Nam.

Quyết định này không áp dụng đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ sử dụng cho mục đích công vụ.

Câu hỏi đặt ra là : Vậy thì xin cấp phép bay ở những vùng này ở đâu? Theo Điều 8 Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 quy định Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu được cấp phép hoặc từ chối cấp phép đối với những thiết bị máy bay không người lái, các mô hình bay có người điều khiển nhưng không cất cánh, hạ cánh tại các sân bay được phép hoạt động.

Thủ tục cấp phép bay có phức tạp không?

Thủ tục xin cấp phép bay rất nhiều công đoạn. Các thủ tục về chứng nhận rất phiền phức. Thậm chí còn mất chi phí khá cao.

Đã có nhiều kiến nghị mong chính quyền giảm bớt thụ tục hành chính và cho đăng ký cấp phép online nhưng cũng không ăn thua vì liên quan đến nhiều vấn đề về bảo mật quốc phòng.

Tuy nhiên cách hữu hiệu nhất hiện nay để giảm công đoạn đăng ký cấp phép bay đó là tham gia vào một câu lạc bộ nào đó chuyên chơi các dòng flycam được cấp phép. CLB đó sẽ đứng ra bảo lãnh và làm thủ tục cấp phép bay cho các thành viên, ngược lại các thành viên cũng phải cam kết tuân thủ các qui định của CLB về thời gian, địa điểm bay cũng như lịch sinh hoạt. Tuy nhiên cách này chỉ giảm thiểu công đoạn đăng ký chứ vẫn phải bay theo qui định như không được bay cao quá 50m vì trên 50m là vi phạm không phận quốc phòng. Phải bay ở 1 nơi được qui định sẵn, nếu bay ở nơi khác lại phải xin giấy phép. Và điều khó chịu nhất khi đăng ký bay đó là phải tuân thủ đúng ngày giờ bay cho phép. Ví dụ đơn giản nhất là đúng giờ đăng ký bay trời lại đổ mưa gió mà Nếu ngoài thời gian này mà vẫn cố bay sẽ bị phạt hành chính ít nhất là 60tr.

Đối với những anh em không tham gia CLB hợp pháp nào và cũng không có đăng ký cấp phép bay thì sẽ bị phạt với mức phạt từ 80tr – cho đến xử lý hình sự.

Những cơ quan nào được phép tịch thu Flycam và xử pháp

Cũng theo Nghị định 36/2008 chỉ có 4 cơ quan chức năng có quyền : Trung tâm điều hành bay quốc gia, điều hành bay khu vực quân sự,bộ chỉ huy quân sự tỉnh thành phố, cơ quan phòng không không quân. Tuy nhiên nếu chính quyền địa phương nơi anh em bay họ bắt được thì ae cũng nên có thái độ cầu thị với mục đích chơi flycam lành mạnh nếu không họ lại yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc thì lại rất khó khăn cho anh em.

Một số anh em sử dụng Flycam của DJI dòng cao thường nói họ có phần mềm cảnh báo không phận bay an toàn nhưng điều đó là vô nghĩa ở Việt Nam nếu không được cấp phép bay.

Tuy nhiên phần mềm cũng là một công cụ tốt để ae tham khảo trước và trong khi bay. Anh em có thể tham khảo một số phần mềm trên CH Play hoặc Appstore.

Tốt nhất ae nên tìm hiểu khu vực sắp bay trước. Để có định hướng khoanh vùng những khu vực không nên bay tới. Đặc biệt những khu vực liên quan đến quân đội, quốc phòng, các tổ chức cơ quan nhà nước thì phải tránh xa. Đồng thời tham khảo phần mềm cảnh báo trong quá trình bay và cả trước khi bay. NÊN bay ở các khu vực trống trải không ảnh hưởng đến quyền riêng tư hay lợi ích của người khác. Nếu chỉ để quay cảnh đẹp và lưu lại những khoảnh khắc đẹp của bản thân và gia đình thì chắc chắn cũng không ai làm khó anh em cả.

Hy vọng thông tin về vùng cấm bay hữu ích với anh em. Hiện tại Linh kiện RC đang cung cấp rất nhiều mẫu Flycam với mức giá phù hợp cho từng đối tượng khách hàng. Với nhiều kinh nghiệm và niềm đam mê về dòng Flycam, Linh kiện RC mong muốn gửi đến bạn những sản phẩm chất lượng nhất. Để đặt hàng vui lòng truy cập website: linhkienrc.com hoặc hotline: 0961.810.116 xem thêm các video review thực tế về Flycam tại channel youtube Linh kiện RC! Linh Kiện RC rất mong nhận được ý kiến đóng góp của ae để góp phần tạo một cộng đồng Flycam lành mạnh! Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của anh em dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn anh em rất nhiều

Trả lời