Tổng hợp những loại xe tăng quân sự hiện đại nhất

Xe Tăng Tiger Đức

Tiger là một loại xe tăng hạng nặng của Đức được sử dụng trong Thế chiến II,được sản xuất từ cuối năm 1942, như một vũ khí tăng đương đầu với sức kháng cự mạnh đến không ngờ của lực lượng tăng thiết giáp Liên Xô

Tiger là chiếc tăng đầu tiên trên thế giới có pháo chính lên tới 88 mm, vốn trước đó đã chứng minh tính hiệu quả trong việc chống lại xe tăng đối phương. Trong quá trình cuộc chiến,Tiger đã tham chiến trên tất cả các mặt trận của người Đức. Nó thường được triển khai thành các tiểu đoàn xe tăng độc lập,với sức mạnh khá lớn. Với vỏ giáp dày và hỏa lực mạnh, Tiger I là đối thủ đáng sợ của các xe tăng đối phương

Tiger khác biệt so với những chiếc xe tăng thời kỳ đầu của Đức chủ yếu trong triết lý thiết kế của nó. Những chiếc xe tăng thời trước có độ cân bằng giữa tính cơ động, bảo vệ và hoả lực, và thỉnh thoảng có hoả lực kém hơn các đối thủ. Trong khi đó, Tiger I thể hiện một cách tiếp cận mới của Đức: hy sinh độ cơ động để tăng cường hỏa lực và giáp bảo vệ cho xe.

Tiger I có lớp vỏ giáp phía trước thân xe rất dày cùng hỏa lực cực mạnh, nhưng trọng lượng lại quá nặng với hầu hết các cây cầu, vì thế nó được thiết kế để có thể đi qua nơi nước sâu bốn mét. Điều này đòi hỏi những cơ cấu phức tạp để thông gió và làm mát khi nó đang lội nước

Ngày nay chỉ còn khoảng mười chiếc Tiger I còn lại trong các bảo tàng và nơi triển lãm trên khắp thế giới. Có lẽ phiên bản đáng chú ý nhất là chiếc Tiger 131 tại Bảo tàng Xe tăng Bovington, hiện là chiếc duy nhất được bảo quản ở điều kiện có thể hoạt động.

Xe tăng Leopard 2A6

Leopard 2 là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực trong đầu những năm 1970 cho quân đội Tây Đức. Với thiết kế xù xì và hầm hố, nhưng uy lực rất lớn, đây là đặc trưng của người Đức, bởi vậy mà người ta mới ví von những cầu thủ bóng đá là những cỗ xe tăng.

Leopard 2A6 vượt trội so với các xe tăng M1A2 Abrams, Challenger 2 về mức độ bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động. được bảo vệ bởi lớp giáp composite thế hệ mới. ngoài ra, nó còn được bảo vệ bằng lớp giáp gây nổ tự vệ khi bị hỏa lực của đối phương tấn công.

Leopard 2A6 có cơ chế bắn cực kỳ hữu hiệu và nhanh. Trưởng kíp xe tìm mục tiêu. Khi chọn được mục tiêu, pháo sẽ tự động khóa vào mục tiêu và pháo thủ hoàn thành việc ngắm và bắn. Trong khi đó kíp trưởng xe sẽ tìm mục tiêu tiếp theo. Một viên đạn xuyên động năng bắn đi từ pháo L/55 của chiếc Leopard 2A6 đạt tới vận tốc đầu nòng 1.750 m/s và đã bắn trúng đích từ cự ly xa tới 5.000 m, đây là con số mà chưa một xe tăng nào đạt được. Cần lưu ý đối với xe tăng ma`ng pháo 125 mm do Liên Xô/Nga hay Trung Quốc chế tạo, về lý thuyết chúng vẫn có thể tiêu diệt mục tiêu cách xa 4.000 – 5.000 m nhưng phải thông qua tên lửa chống tăng, đạn xuyên của các loại pháo này không đạt được tầm xa hiệu quả lớn như vậy.

Cho đến nay, Leopard 2A6 vẫn là những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực tốt nhất thế giới. thậm chí các xe tăng tối tân nhất của Nga cũng không phải đối thủ của nó.

Xe Tăng M1A2

M1 Abrams là loại xe tăng chủ lực  của Hoa Kỳ sản xuất năm 1980. đã được sử dụng trong 2 cuộc chiến tranh vùng Vịnh, một số cuộc xung đột khác ở Trung Đông và được xuất khẩu sang nhiều nước khác

Từ giữa thập niên 70, giới lãnh đạo quân đội Mĩ bắt đầu thúc đẩy việc hiện đại hoá quân đội để hạn chế nguy cơ thất bại trên chiến trường. Công nghệ kĩ thuật của Mĩ vào lúc đó vẫn chưa thể hiện tương xứng trên chiến trường Việt Nam. Môi trường khắc nghiệt và chi phí leo thang của cuộc chiến ngăn cản ý định hiện đại hoá quân đội cho tới khi cuộc chiến Việt Nam đã hoàn toàn kết thúc.

Một trong những ưu tiên thiết kế là bảo vệ tố lái, M1 Abram là loại xe tăng được trang bị để tăng khả năng sống sót của tổ lái ngay cả khi giáp xe không cản nổi đạn của đối phương.

Hệ thống nhắm chính của M1 gồm kính quan sát đôi 10x và 3x ngày-đêm. Hệ thống hồng ngoại của Abram có tầm hoạt động vào khoảng hơn 4000 m. Máy tính đạn đạo của Abram tính đường đạn dựa trên các thông số: góc bắn (xác định bằng cảm biến đầu nòng), khoảng cách (xác định bằng hệ thống laser), tốc độ và hướng gió (cảm biến gió trên nóc xe), thông số từ con quay hồi chuyển, tốc độ của mục tiêu(xác định bằng máy đếm số vòng), nhiệt độ, áp suất khí quyển, loại đạn, nhiệt độ của đạn. Cộng chung lại, máy tính đạn đạo cho khả năng bắn chính xác 95% ở khoảng cách bình thường.

Trong một cuộc trình diễn vào thập niên 1990, một chiếc T-90 của Nga đã di chuyển với tốc độ 25 km/h, bắn trúng 7 mục tiêu xe bọc thép ở cự ly 1.500-2.500 mét, tất cả chỉ diễn ra trong vòng 54 giây. Trong cùng điều kiện và thời gian, xe tăng Leopard 2 của Đức bắn trúng 6 mục tiêu, và M1 Abrams của Mỹ bắn trúng 5 mục tiêu

Trên đây là tổng hợp các mẫu xe tăng hiện đại và tiên tiến nhất thế giới. Còn anh em nào quan tâm về xe tăng mô hình và điều khiển, có thể tham khảo trên Linh kiện RC nhé. Ngoài ra Linh Kiện RC cũng đã có những clip review về những chiếc xe tăng mô hình xịn nhất trên kênh youtube channel Linh Kiện RC, anh em có thể xem qua để có cái nhìn trực quan nhất trực quan nhất trước khi mua sản phẩm.

Trả lời