Suzuki hỗ trợ SkyDrive phát triển ô tô bay eVTOL

Gã khổng lồ trong lĩnh vực ô tô và xe máy Nhật Bản hiện nay là Suzuki cho biết họ đang hợp tác với công ty sản xuất phương tiện bay SkyDrive trong nỗ lực sản xuất ô tô bay cất và hạ cánh bằng điện (eVTOL) cho mục đích sử dụng di chuyển trên không trong thành phố giống như taxi.

Hai công ty đã công bố mối quan hệ hợp tác của họ trong một  thông cáo truyền thống hôm thứ Ba, tiết lộ một số chi tiết nhỏ ngoài mục tiêu của họ là phát triển khái niệm ô tô bay eVTOL của SkyDrive theo hướng sản xuất và marketing. Là một trong những công ty ô tô hàng đầu của Nhật Bản, sức mạnh sản xuất và marketing của Suzuki về mặt lý thuyết sẽ mang đến cho đối tác khởi nghiệp của mình một cơ hội lớn sau khi dự án – hiện đang ở bước đầu – đạt được chứng nhận và bước vào giai đoạn sản xuất thương mại. 

Ô tô bay cất và hạ cánh bằng điện (eVTOL) cho mục đích sử dụng di chuyển trên không trong thành phố giống như taxi
Ô tô bay cất và hạ cánh bằng điện (eVTOL) cho mục đích sử dụng di chuyển trên không trong thành phố giống như taxi

SkyDrive trước đó đã cho biết họ đang hướng tới quá trình hoàn thiện để kịp thời đưa mẫu xe bay eVTOL của mình vào dịch vụ taxi hàng không trong Triển lãm Thế giới năm 2025 ở Osaka. Sau đó, nó sẽ mở rộng các hoạt động trên khắp đất nước.

SkyDrive được thành lập vào năm 2018 bởi các cựu giám đốc điều hành của Toyota với tham vọng “dẫn đầu cuộc cách mạng di chuyển trong một thế kỷ”. Kể từ đó, công ty đã phát triển cả tàu chở khách eVTOL và bán máy bay không người lái chở hàng cấp công nghiệp với tải trọng tối đa 30 kg. 

Năm ngoái,  công ty đã công bố  đơn đăng ký bản quyền cho mẫu ô tô bay SD-05 hai chỗ ngồi và đã được các cơ quan chức năng của Nhật Bản chấp nhận, và có thể thấy, đây là cột mốc quan trọng của chiếc xe đầu tiên cho mô hình này. Điều đó đã giúp cho SkyDrive có thể bắt đầu làm việc với các cơ quan chức năng về kế hoạch phát triển để đạt được các chứng chỉ tiềm năng của kế hoạch phát triển ô tô bay, và sau đó sẽ xác minh các thiết kế, cấu trúc, sức mạnh và hiệu suất của eVTOL, đồng thời đánh giá các tiêu chí về an toàn và môi trường.

Khi hợp tác với SkyDrive, Suzuki dường như có ý định thúc đẩy quá trình phát triển đó lên cấp độ cao hơn, đồng thời họ sẽ cung cấp cho đối tác những tài sản công nghiệp và đội ngũ marketing của Suzuki khi chuyển sang giai đoạn sản xuất.

thông cáo với báo chí cho biết “SkyDrive và Suzuki sẽ bắt đầu xem xét để hợp tác trong các lĩnh vực kinh doanh công nghệ bao gồm R&D, sau đó họ lập kế hoạch và hệ thống sản xuất hàng loạt, phát triển thị trường nước ngoài với trọng tâm ban đầu là Ấn Độ, và tiếp theo sẽ nỗ lực để đạt được chứng nhận Carbon neutrality”. Suzuki đã có kinh nghiệm sản xuất ở 3 thị trường ô tô, mô tô và động cơ. “Việc hợp tác với SkyDrive lần này sẽ mang đến cho Suzuki cơ hội khám phá và có khả năng sẽ bổ sung ô tô bay như một hình thức kinh doanh  thứ tư của hãng”.

Ngoài nguyên mẫu SD-05, SkyDrive cũng đang làm việc trên một mẫu concept ô tô bay đó là SD-XX.

Như vậy, rất có thể trong tương lai gần tới đây, chúng ta hoàn toàn có thể ngồi trên 1 chiếc ô tô và lái chúng ở trên không như trong những bộ phim viễn tưởng trước đây. Chúng ta cùng đón chờ bộ đôi Suzuki và Skydrive trong tương lai nhé mọi người.

 

Trả lời