Sử dụng flycam và còi báo động để bảo vệ tê giác khỏi nạn săn trộm

Trong khi máy bay không người lái đã được sử dụng thành công trong việc theo dõi và phân tích dữ liệu của các loài sinh vật hoang dã, một ứng dụng độc đáo khác của máy bay không người lái Flycam/Drone và còi báo động có thể giúp chống lại sự săn trộm của tê giác trắng ở khu vực phía Nam của Châu Phi. Công nghệ này có khả năng ngăn cản động vật xâm nhập vào các khu vực của các công viên và khu bảo tồn quốc gia nơi có nguy cơ săn trộm cao.
te gaic12
Do nỗ lực bảo tồn, số lượng tê giác trắng phía Nam đã tăng lên đáng kể từ đầu những năm 1900 và hiện có khoảng 20.000 con. Thật không may, đã có một sự bùng nổ trong nạn săn trộm kể từ đó và theo thống kê gần đây nhất, hơn 1.000 con tê giác châu Phi đã bị giết bởi những kẻ săn trộm mỗi năm từ năm 2013 đến 2017.
Trong khi những nỗ lực thông thường để chống lại nạn săn trộm có hiệu quả, họ dựa vào các nguồn lực đắt đỏ như tuần tra bằng xe cộ cho các khu bảo tồn và công viên là nơi trú ngụ của tê giác. Samuel Penny và các đồng nghiệp tại Đại học Brighton, Vương quốc Anh , đã quyết định tìm hiểu các lựa chọn thay thế rẻ hơn nhưng hiệu quả hơn. Họ đã tiến hành các thử nghiệm để tìm hiểu xem âm thanh, mùi hoặc máy bay không người lái flycam/drone có thể được sử dụng để ngăn chặn tê giác khỏi các điểm nóng săn trộm.
Họ đã tiếp xúc được với một nhóm tê giác trắng phương nam sống ở một khu bảo tồn tư nhân ở Nam Phi đến bốn lần và ghi lại phản ứng của chúng trong vài phút sau đó. Trong quá trình thí nghiệm, người ta đã thấy rằng máy bay không người lái flycam/drone và tiếng còi báo động cường độ cao là công cụ hữu hiệu nhất để đưa tê giác rời khỏi khu vực. Người ta quan sát thấy rằng tê giác mẹ và các con con của chúng chạy trốn khỏi máy bay không người lái cao tới 100 mét so với mặt đất. Điều này cho thấy đàn tê giác có thể phát hiện ra máy bay khi nó ở độ cao 100m.
Theo Penny, máy bay không người lái flycam/drone có thể được sử dụng để ngăn chặn tê giác khỏi các điểm nóng săn trộm như xung quanh hồ nước hoặc gần các tòa nhà và đường trong đêm khi mà trời sẽ sáng hơn lúc mặt trăng lên. Tuy nhiên, vì còi báo động cần một hệ thống loa, chúng có thể vẫn bị hạn chế sử dụng do được đặt trong các phương tiện tuần tra lái xe quanh chu vi của khu bảo tồn hoặc công viên.
Kiểm soát tê giác chính xác
te gaic1
Penny nói, chúng tôi thấy máy bay không người lái flycam/drone là một công cụ hiệu quả hơn trong việc điều khiển chuyển động của tê giác so với còi báo động, chủ yếu là do phạm vi truyền dài và khả năng truy đuổi tê giác của chúng trên khoảng cách xa. Ông nói thêm, khả năng cơ động của drone cũng cho phép kiểm soát chính xác hơn chuyển động của tê giác vì nó có thể bay vào các vị trí để đáp ứng với những thay đổi theo hướng tê giác. Về bản chất, nó có thể được sử dụng để chăn dắt chúng.
Trong các thử nghiệm của họ, nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng phương pháp thử nghiệm – phương pháp dùng mùi ớt là một công cụ răn đe vô dụng – mặc dù có hiệu quả ở voi, khỉ và gấu. Penny thực sự đã ghi lại những con tê giác nhai trên dây thừng ngâm dầu ớt trong nhiều lần, Penny nói. Vì vậy, trong trường hợp này, ớt hoạt động như một chất hấp dẫn hơn là một yếu tố ngăn chặn tê giác.
Có vẻ như với sự thành công của máy bay không người lái flycam/drone trong việc ngăn chặn những con tê giác khỏi những điểm săn trộm, công nghệ đã ghi điểm bằng cách sử dụng mùi ớt để thu hút đàn tê giác đến nơi an toàn.

Trả lời