So Sánh Camera S81 và C1R

S81C1R hiện đang là 2 mẫu camera hành động hot nhất nửa cuối năm 2022 với những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. Cũng chính vì vậy mà nhiều anh em khá đắn đo khi đặt 2 mẫu camera này lên bàn cân so sánh. Hãy cùng Linh Kiện RC so sánh xem 2 mẫu camera hành động này có gì khác nhau không anh em nhé!

Về phụ kiện của S81 và C1R

Cả 2 camera đều có phụ kiện khá giống nhau, đầy đủ, cơ bản cho anh em có thể gắn ở những vị trí thông dụng. Tuy nhiên, C1R sẽ có nhiều phụ kiện hơn 1 chút nhưng bù lại thì con S81 lại có túi đựng – có thể mang đi du lịch dễ dàng,trong túi có phần mút xốp chống sốc để bảo vệ camera. 

Về ngoại hình của S81 và C1R

Camera S81 có vỏ nhựa màu sắc giả kim loại. Khung hộp bên trong được gia cố bằng kim loại đem lại cho người sử dụng cảm giác chắc chắn. Còn camera C1R được làm hoàn toàn bằng khung nhựa lẫn vỏ nhựa. Tuy nhiên, khi cầm C1R sẽ có cảm giác “bám” tay hơn (nhựa giả cao su, có đường vân khá bám tay) 

Nếu camera S81 nặng 97gram thì C1R nặng 68gram. Chính vì vậy mà có thể nói S81 nặng gấp rưỡi C1R cho nên S81 sẽ đem lại cảm giác cầm đầm hơn,chắc tay hơn

Về tổng quan thiết kế của S81 và C1R

Ở mặt trước

S81 có thể thay thế được lens (filters) và trong hộp nhà sản xuất cũng có tặng kèm 6 cái lens để anh em có thể thoả sức sáng tạo theo ý muốn của mình. Còn C1R sẽ không thể thay thế được lens và phần mắt cam sẽ không có kính bảo vệ. Nhưng bù lại thì độ trong của môi trường sẽ được C1R truyền vào tốt nhất 

 

Ở mặt dưới 

S81 có lỗ ren để bắt phụ kiện còn C1R thì không có. Chính vì vậy mà S81 khi lắp phụ kiện sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các cổng kết nối và phím bấm đều có thiết kế giống nhau. Đặc biệt là cả 2 chiếc camera này đều không chống nước.

Về phần mềm bên trong của S81 và C1R

Con chip xử lý hình ảnh của S81 là Icatch V39 – con chip này khỏe hơn so với chip xử lý của C1R là V316. Vì con chip xử lý hình ảnh mạnh mẽ hơn nên nó đã cho S81 có khả năng bật được chống rung ở full tất cả chế độ, kể cả quay 5K 30fps thì anh em cũng có thể bật được chống rung. Còn C1R thì chỉ bật được chống rung ở chế độ 4K 30fps hoặc 2.7K mà thôi.Đặc biệt việc được sử dụng con chip mạnh hơn nên  S81 khởi động nhanh hơn. Phần cảm biến hình ảnh đều được trang bị giống nhau, đều là Sony IMX 386

Việc một chiếc camera có thể bật được chống rung ở full các chế độ sẽ là một điểm mạnh của nó vì chống rung sẽ hạn chế rung lắc, đặc biệt khi anh em quay vlog, làm youtube, clip cần đòi hỏi chất lượng video cao. Chính vì vậy mà điều này đã là 1 ưu điểm vượt trội của S81 so với C1R

Tuy nhiên lưu ý với anh em là khi quay ở chế độ 5K hoặc 4K60fps thì chất lượng có nét hơn thật nhưng sẽ ngốn thẻ nhớ, và cần một chiếc thẻ nhớ tốc độ ghi đủ cao mới làm được. ở đây nếu dùng thẻ nhớ cho S81 để quay ở 4K 60fps thì tôi phải dùng thẻ nhớ loại xịn của Sandisk extreme. Có giá đâu đó khoảng 450k cho chiếc thẻ này. Còn thẻ dùng cho C1R chỉ cần thẻ tốc độ đủ cao khoảng 250k mà thôi

Chất lượng camera của S81 và C1R

Chế độ khung hình thì S81 có thể quay được 4K 60fps, cao nhất là 5K 30fps. Còn C1R cao nhất là 4K 60fps.

Về chất lượng video thực tế thì phần lớn tôi sẽ để anh em tự đánh giá. Tuy nhiên, nếu lên video up lên mạng có thể bị giảm đi đôi chút so với thực tế nên tôi sẽ đưa ra nhận định cá nhân một chút.

Về độ nét thì S81 nét hơn so với C1R, độ chi tiết cao hơn, hình ảnh nếu đặt cạnh nhau thì có phần trong hơn.

S81 có thêm filter hỗ trợ quay macro, ống kính bảo vệ có thể tháo lắp filter được. nên cũng khá ổn để ae quay vlog. Ví dụ như câu cá, quay bắt ong, cần độ chi tiết cận cảnh cao.

Điểm giống nhau của S81 và C1R

Về khả năng chuyển sáng tối cũng có phần tương đương nhau

Về chống rung EIS thì cả 2 mẫu này xử lý mạnh tương đương nhau

Về chất lượng âm thanh ghi được cả 2 mẫu camera này đều có hỗ trợ ghi âm, tuy nhiên như clip review thực tế tôi cũng khuyên anh em nếu để chất lượng âm thanh là sạch nhất thì chúng ta có thể lồng lại âm thành tại nhà, hoặc là gắn mic rời.

Về giá thành thì 2 mẫu này chênh lệch nhau khoảng 600k. C1R có giá là 1.890.000đ còn S81 có giá là 2.590.000đ

Về các chế độ quay chụp thông minh của S81 và C1R

Cả hai camera đều có tính năng quay chụp thông minh tương tự nhau. Nhưng S81 sẽ có nhiều hơn ở chế độ fast motion (chuyển động nhanh) và chụp ảnh phơi sáng (long exp). Ở chế độ slow motion thì S81 quay được khung hình cao nhất là 4K/60fps còn với C1R thì chỉ có thể quay được ở 1080P là cao nhất.

Khi đặt 2 mẫu camera này lên bàn cân so sánh thì có thể thấy rằng nó không kém cạnh gì nhau nhưng nếu anh em nào muốn quay những khoảnh khắc đẹp và chất lượng camera tốt hơn thì tôi vẫn khuyên anh em lựa chọn camera S81. Ngoài ra, anh em cũng cần theo dõi thêm những clip review trực tiếp của Linh Kiện RC về S81C1R để có cái thêm cái nhìn trực quan nhất anh em nhé!