Pin thể rắn và sạc siêu nhanh – ‘vũ khí’ mới của VinFast

 

Trong clip trước chúng ta đã tìm hiểu về công nghệ pin thể rắn, một phát minh mới có thể thay đổi cả thế giới, nếu anh em nào chưa xem về công nghệ pin này, có thể xem lại mô tả góc bên phải màn hình nhé,
Và có một thông tin rất mừng là tại Việt nam ta, cụ thể là Công Ty Vinfast đã và đang phát triển công nghệ này, nếu sớm sở hữu công nghệ pin 100% thể rắn và sạc siêu nhanh 4 phút cho 80% dung lượng pin VinFast hứa hẹn sẽ tạo cuộc cách mạng trên thị trường ôtô điện.

Theo Vnexpress đưa tin.

pin thể rắn cho xe điện
pin thể rắn cho xe điện

VinFast đang xúc tiến đưa vào thương mại hóa ng nghệ pin 100% thể rắn và pin sạc siêu nhanh. Đây là hai ng nghệ mang tính chất đột phá, được nhiều hãng xe điện lớn trên thế giới mong muốn sở hữu, nhằm xóa bỏ những nhược điểm cuối cùng giúp xe điện trở nên phổ biến.

ng nghệ sạc tính bằng phút

Các hãng xe điện trên toàn cầu vẫn đang trên con đường giúp ng nghệ sạc pin ôtô điện được thuận tiện, nhanh chóng như đổ xăng. VinFast đã hợp tác với StoreDot (Israel), ng ty sở hữu ng nghệ sản xuất pin lithium-ion có khả năng sạc 80% trong 5 phút, hứa hẹn đưa ng nghệ này ứng dụng lên những mẫu ôtô điện sắp ra mắt.

ng nghệ pin sạc siêu nhanh trong khoảng 5 phút từ StoreDot, ng ty có trụ sở tại Israel. ng nghệ của hãng này sử dụng một điện cực làm bằng các hạt nano bán dẫn thay cho graphite (than chì) như sử dụng trên pin lithium-ion thông thường. Mục đích để các ion có thể di chuyển nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Nhà sản xuất của Israel đã chứng minh loại “siêu pin” của hãng hoạt động hiệu quả với điện thoại, máy bay không người lái và xe máy điện. Hiện, hàng nghìn viên pin này cũng đã được sản xuất để thử nghiệm trên ôtô. Pin sạc siêu nhanh hứa hẹn sẽ sớm có mặt trên thị trường khi VinFast chính thức kết hợp với StoreDot để thúc đẩy việc phát triển ng nghệ này. Dù sở hữu ng nghệ hiện đại, nhưng một chuyên gia cho biết, việc này có thể không làm tăng giá thành của sản phẩm.

“Pin sạc siêu nhanh sẽ không đắt hơn nhiều. Trên thực tế, chúng cho phép các hãng xe thu hẹp kích thước pin trên ôtô, trong khi vẫn xóa bỏ được nỗi lo về phạm vi hoạt động, theo đó cắt giảm đáng kể chi phí cho pin trên những chiếc xe điện”, GS. Chao-Yang Wang, Trung tâm Pin và ng nghệ lưu trữ năng lượng thuộc Đại học bang Pen Sô Venia (Mỹ), nhận định.

 

Pin thể rắn có thể đạt tầm di chuyển đến 750 km

Về pin thể rắn, VinFast đang làm việc với đối tác PLG của Đài Loan. Pin thể rắn nếu được thương mại hóa, sẽ mở ra một cuộc cách mạng cho tương lai ngành xe điện thế giới khi không những giúp tăng năng lượng lưu trữ, tức tăng quãng đường di chuyển của xe, mà còn giảm thời gian sạc đầy so với các loại pin hiện nay. Trở ngại đối với pin thể rắn là giá thành khi chi phí sản xuất còn đắt đỏ.

Các nghiên cứu cho thấy, pin thể rắn có mật độ năng lượng cao hơn nhiều lần so với pin lithium-ion. Điều này cho phép nâng quãng đường chạy của xe điện lên trên 500 km cho mỗi lần sạc. Thậm chí, các thử nghiệm còn chứng minh, loại pin này có thể đảm bảo quãng đường di chuyển lên đến 750 km mỗi lần sạc.

VinFast vừa ký kết việc hợp tác với Prologium sản xuất pin thể rắn ở Việt Nam.
VinFast vừa ký kết việc hợp tác với Prologium sản xuất pin thể rắn ở Việt Nam.

Theo khảo sát của VinFast, trung bình mỗi tháng một tài xế Việt di chuyển tối thiểu 1.400 km. Nếu ng nghệ pin này được ứng dụng, những chiếc xe điện VinFast có thể chỉ cần 2 lần sạc pin đầy mỗi tháng. Ngoài ra, chất điện phân rắn cho phép quá trình sản xuất pin nhanh hơn, sử dụng ít nguyên liệu và năng lượng hơn, đồng thời, tốc độ sạc của pin thể rắn cũng rất nhanh, gấp 6 lần pin lithium-ion.

 

Pin thể rắn còn sở hữu những tính năng vượt trội như khả năng bắt lửa thấp, độ ổn định điện hóa cao hơn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của pin đến 10 năm. Theo hãng phân tích FutureBridge (Hà Lan), các nghiên cứu về ng nghệ pin thể rắn đang tăng tốc, khi ngày càng có nhiều ng ty toàn cầu và các hãng như VinFast tham gia vào cuộc đua.

Về giá thành, FutureBridge cho rằng pin thể rắn sẽ có giá bán tương đương với pin lithium-ion vào năm 2025, mở ra tương lai tươi sáng cho thị trường ôtô điện.

Trả lời