Phantom 3s – Sản Phẩm Huyền Thoại Của DJI

Nhắc đến DJI, người ta sẽ nhắc đến những sản phẩm cao cấp, với nhiều tính năng ưu việt cũng như công nghệ vượt trội thậm chí là vượt thời gian. Không phải tự dưng mà DJI có nhiều Fan tại Việt nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Và đây có lẽ cũng là thước đo công nghệ mà nhiều người mang ra so sánh với các sản phẩm của hãng khác. Tất cả được xây dựng nên từ một quá trình phát triển và đi trước thời đại của hãng này.

Hãng Flycam hàng đầu DJI
Hãng Flycam hàng đầu DJI

 

Khởi đầu của DJI

Cũng giống như các doanh nghiệp khởi nghiệp khác, DJI cũng có một thời gian chật vật về nghiên cứu sản phẩm, những câu chuyện hợp tan của những người lãnh đạo lúc ấy còn rất trẻ. Và DJI thực sự bùng nổ trên toàn thế giới cũng như tại thị trường Việt Nam nhờ một sản phẩm Huyền thoại. DJI Phantom 3s

Phantom 3S - Huyền thoại một thời của DJI
Phantom 3S – Huyền thoại một thời của DJI

Dòng phantom là một thương hiệu riêng của DJI, có thể ngày nay, dòng flycam này đã bị lép vế khá nhiều so với dòng Mavic, nhưng Phantom vẫn là một tượng đài, một dòng máy tôi dùng từ vĩ đại để nói về nó.

Khởi đầu vào năm 2013 DJI ra mắt dòng Phantom đầy tham vọng, đây là dòng thiết bị bay được lắp đặt sẵn, ngay cả những người dùng không chuyên cũng có thể sử dụng,  đầu tiên phantom 1 và sau đó là phantom 2, đây là 2 dòng máy khởi đầu và ít được người dùng VN biết đến, chủ yếu là những đại gia thời bấy giờ mới có thể sở hữu bởi vì mức giá cao và còn khá mới trong giới công nghệ tại VN. Thậm chí để ghi hình từ flycam, bạn cần phải chi thêm khá nhiều phụ kiện ví dụ như, gimbal, camera gopro, bộ thu phát hình ảnh bởi vì thời đó, công nghệ chống rung và camera của DJI vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Tất cả đã thay đổi bắt đầu kể từ năm 2015. Khi DJI nhận được 1 khoản đầu tư khổng lồ từ một công ty mạo hiểm. Trong năm này DJI ra mắt dòng phantom 3, đây là dòng flycam đánh dấu một bước ngoặt và 1 kỷ nguyên đột phá doanh số tới mức 460 triệu USD.

Sự ra đời của Phantom 3S

Phantom 3 adv và Phantom 3 pro thực sự là một nâng cấp đáng kinh ngạc khi nó sử dụng một chiếc camera ghi hình siêu sắc nét, cùng cụm gimbal chống rung 3 trục cực kì mượt mà, mà có thể đến cả hiện tại, chất lượng chống rung đó vẫn còn là một tiêu chuẩn đối với các hãng sản xuất khác. Sử dụng công nghệ LightBridge cho tầm bay xa tới 4km. Một con số quá khủng. Nhưng với mức giá 1300USD tương ứng khoảng 30tr đồng. phantom vẫn là một thiết bị bay không người lái quá cao cấp và nhiều người chỉ dám ao ước.
Thế Nhưng…
Tất cả đã thay đổi khi Phantom 3 Standard ra mắt, một bước ngoặt trên flycam giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, nhiều người có cơ hội sở hữu hơn với chỉ mức giá 400 USD, tương ứng khoảng 11 – 12tr đồng.
Phantom 3s cắt đi công nghệ bay xa lightbridge tầm bay chỉ đạt 1km và công nghệ cảm biến giữ vị trí, giảm chất lượng hình ảnh xuống một chút so với phantom 3 pro. nhưng vẫn là quá đủ nếu người dùng muốn tiếp cận công nghệ bay trên cao với khung hình 2.7K sắc nét. Một sự bùng nổ về thương hiệu giúp DJI lấy được nhiều tiếng thơm với người dùng Việt Nam hơn. Khi mà cùng lúc này, ở phân khúc dưới 10 triệu chỉ là những mẫu đồ chơi còn quá thua kém về công nghệ và tầm bay xa chỉ loanh quanh maximun 2 – 300m. kém hơn không chỉ 1 bậc mà là quá nhiều bậc. và đây cũng là dòng khẳng định tên tuổi của nhà sản xuất này tại thị trường Việt Nam. Có lẽ, tôi nghĩ rằng bắt đầu từ đây, nhiều anh em lấy DJI làm chuẩn mực của công nghệ flycam.

Tới hiện tại, Phantom 3s hiện nay đã không còn sản xuất nữa, nhưng dư âm và thương hiệu của nó có lẽ vẫn còn được nhiều người biết đến tới. Hay cũng có một số người anh em vẫn mua bán lại dòng máy cũ này.
Linh Kiện RC cách đây 3 năm cũng từng kinh doanh phantom 3s cũ. Tuy nhiên, có một kinh nghiệm chia sẻ với anh em khi sử dụng dòng này, đó là vì công nghệ truyền sóng của nó khá cơ bản, và linh kiện thu phát sóng già đi theo thời gian, nên về độ ổn định sóng và tầm xa bay phần lớn máy phantom 3s cũ hiện tại khá yếu, thậm chí có máy chỉ còn 100 – 200m. trước đây mỗi lần bán, chúng tôi đều phải bay test tầm xa, cứ bay xa trên 3 – 500m là còn ổn. và người chơi cũng chỉ bay loanh quanh  trong khoảng cách này. Ít anh em đòi hỏi thêm, vì thời điểm này, bay xa hơn là phải chọn dòng máy khác cao hơn rất nhiều tiền

Ngày nay, máy bay không người lái hay còn gọi là flycam có lẽ không còn là một thứ đồ chơi công nghệ quá xa xỉ như trước đây nữa. và các công nghệ trên flycam hiện nay cũng đã được các nhà sản xuất khác rút ngắn hơn rất nhiều, những hãng mới gia nhập vào sân chơi như xiaomi, sự cải tiến vượt bậc của hubsan kể cả những hãng sản xuất flycam giá rẻ như SJRC cũng đã nâng cấp cải tiến công nghệ và độ hoàn thiện sản phẩm hơn rất nhiều so với cách đây 5-6 năm. Nếu những người anh em chơi lão làng món này, có thể nghe tới đây sẽ giật mình một chút và thở dài vì nhận ra mình bắt đầu hơi già, công nghệ phát triển quá chóng mặt anh em ạ.
_

Trên đây là chia sẻ với anh em về phantom 3s, kể với anh em nghe về huyền thoại một thời của DJI. Anh em nếu thấy hay và bổ ích, hãy like và subcribe kênh của Linh Kiện RC để đón xem các clip vui tươi sắp tới nhé.

Trả lời