Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Flycam

Xin chào tất cả anh em, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động và cấu tạo của flycam nói chung, qua clip này chúng ta cũng sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi hoặc một số câu hỏi thường gặp trên flycam, đặc biệt clip cũng sẽ giúp các anh em mới chơi đang tìm hiểu về flycam dễ dàng bắt bệnh nếu chẳng may chiếc máy bay của mình có sự cố và nếu có sửa chữa hoặc bảo hành không để bị bịp nhé.

Cấu tạo của Flycam cơ bản bao gồm 3 thiết bị chính.

1- Thiết bị điều khiển

2- Thiết bị bay (thân máy bay)

3- Và thiết bị quay là cụm camera và gimbal chống rung nếu có

F11s 4K 3km 2021
F11s 4K 3km 2021

Bộ điều khiển từ xa

Bộ điều khiển là thiết bị phát sóng hay còn gọi là TX, sẽ phát ra sóng điều khiển trên các băng tần sóng cơ bản là sóng Radio 2.4Ghz hoặc 5.8Ghz, hoặc trên một số các dòng flycam cao cấp thì nhà sản xuất sẽ phát triển một công nghệ sóng mạnh mẽ hơn để truyền tải được xa hơn và kháng được các sóng gây nhiễu do yếu tố môi trường xung quanh, ví dụ như sóng từ trường của sắt thép, nhà cao tầng, các trạm biến thế, hay các cột sóng thu phát tín hiệu. đó sẽ là những bức tường vô hình gây cản trở với flycam.

Thiết bị quay

Thiết bị quay hay còn gọi là camera, đây là thiết bị sẽ rất nhiều anh em quan tâmvì quay được hình ảnh từ trên cao có sắc nét, có mượt mà và chống rung tốt hay không là do cụm thiết bị này.

Cụm camera và chống rung quyết định chất lượng video
Cụm camera và chống rung quyết định chất lượng video

Trong thiết bị quay sẽ có ống kính, cảm biến hình ảnh, mạch điện tử bao gồm xử lý hình ảnh và mạch phát tín hiệu hình ảnh.

Thiết bị bay

Thiết bị bay được cấu thành bởi các bộ phận quan trọng giúp máy bay bay lên và bay được đúng ý muốn của người điều khiển bên dưới mặt đất.

Cấu tạo của Flycam
Cấu tạo của Flycam

Cơ bản các linh kiện sẽ bao gồm:
– động cơ hiện nay phần lớn là động cơ không chổi than, ưu điểm là bền, khỏe, vì quay từ tính không dùng chổi than nên ít ma sát, ít sinh nhiệt, và tiêu tốn ít năng lượng hơn so với động cơ chổi than, điều này cũng giúp cho tăng thời lượng bay và tốc độ bay nhanh làm máy bay kháng gió tốt hơn
– Bộ điều tốc hay còn gọi là ESC. Bộ điều tốc nhận tín hiệu để điều tốc động cơ quay nhanh chậm, giúp tăng tốc hoặc điều khiển bay các hướng linh hoạt nhờ điều chỉnh tốc độ quay của từng động cơ
– Bộ thu sóng gọi tắt là rx, để nhận tín hiệu điều khiển từ mặt đất và truyền tín hiệu xử lý đến bộ điều tốc cũng như các linh kiện khác bên trong máy bay
– Và một thiết bị quan trọng đó chính là mạch định vị GPS, thiết bị này sẽ giúp phân tích, xác định vị trí của flycam và vị trí cất cánh, tính toán tốc độ bay, hướng bay, nhờ vào tín hiệu vệ tinh. Nhờ có thiết bị này thì flycam mới có khả năng giữ vị trí hoặc kích hoạt các tính năng bay thông minh, gần hết pin hoặc mất sóng tự động bay về.

__

Khi anh em hiểu nguyên lý cơ bản về cấu tạo flycam, anh em sẽ hiểu thêm về chức năng và nhiệm vụ của từng linh kiện bên trong và điều này sẽ giúp chúng ta bắt được một số bệnh của flycam đặc biệt là với các anh em mới chơi sẽ hiểu thêm và có thể đoán được nếu chẳng may có sự cố.

Một số bệnh thường gặp

Bệnh số 1: Máy bay không giữ được vị trí

Bệnh thường gặp thứ nhất, đó là máy bay không giữ được vị trí.
– điều này sẽ liên quan tới thiết bị bay và chức năng giữ vị trí trên máy bay đó chính là GPS.
Khi máy bay không giữ được vị trí hoặc mất GPS sẽ có 2 khả năng xảy ra
– hoặc là mạch GPS không hoạt động, có thể do yếu tố nsx, tuy nhiên khả năng này cực kì thấp, tỷ lệ lỗi của nsx với linh kiện này đa số hiện nay rất hiếm khi xảy ra, vì module GPS không phải là một chức năng mới, nó đã phát triển từ rất lâu khoảng 20 – 30 năm nay.

Gps giữ vị trí cho Flycam
Gps giữ vị trí cho Flycam

Khả năng thứ 2: là do khu vực, địa hình, có nhiều tín hiệu gây nhiễu, không gian không đủ GPS hoặc GPS chậm không ổn định làm cho máy bay bị không xác định chính xác vị trí.

Về việc máy bay không giữ được vị trí, việc đầu tiên là chúng ta reset cân bằng lại mạch cân bằng và cali lại GPS, sau đó test tại không gian khác, trống thoáng và an toàn hơn. Nếu dùng phương án loại trừ này vẫn không được thì anh em gửi lại nhà cung cấp để kiểm tra xem có phải do phần cứng hay không.

__

Bệnh thứ 2: Động cơ không quay hoặc quay yếu hơn so với 3 động cơ còn lại

Khi mắc bệnh này, việc đầu tiên ae sẽ nghĩ ngay tới là hỏng động cơ, đúng vậy anh em ạ. Đây là một khả năng,
ngoài ra khả năng thứ 2 chính là hỏng bộ điều tốc. bộ điều tốc không còn hoạt động chính xác làm động cơ không quay đều, hoặc không truyền tín hiệu tới động cơ.

Lỗi này đa phần là khi có va chạm, gây quá tải điều tốc dẫn đến cháy hoặc cháy kẹt động cơ, khi mắc bệnh này, anh em nên gửi tới những nơi sửa chữa uy tín để kiểm tra và bắt lỗi chính xác để đỡ mất thời gian và chi phí.

__

Bệnh số 3: Không thấy tín hiệu wifi từ flycam phát ra.

Đa số các mẫu flycam tầm trung giá rẻ, sẽ dùng công nghệ sóng wifi 5Ghz và công nghệ sóng này có một số điện thoại không hỗ trợ băng tần sóng wifi này, vì vậy việc đầu tiên là anh em kiểm tra lại thiết bị điện thoại của mình xem có hỗ trợ không, hoặc dùng điện thoại khác như iPhone để kiểm tra, với dòng iPhone hiện nay 100% hỗ trợ băng tần sóng này
Nguyên nhân thứ 2 có thể do mạch phát sóng wifi của flycam bị hỏng, nếu loại trừ nguyên nhân 1 thì anh em có thể nghĩ tới về việc thiết bị phần cứng bị hỏng, anh em nên gửi nơi sửa chữa để kiểm tra

Bệnh số 4: Không thấy hình ảnh truyền về

Việc đầu tiên là anh em kiểm tra lại kết nối với flycam như kết nối wifi, hoặc cáp kết nối với các dòng flycam dùng cáp. Kiểm tra lại app trên điện thoại, hoặc dùng điện thoại khác

sau khi loại trừ khả năng do cáp, thiết bị điện thoại, thì chúng ta có thể nghĩ tới nguyên nhân do máy, đó chính là mạch xử lý hình ảnh của thiết bị bị hỏng, việc này cũng sẽ cần gửi tới nơi sửa chữa.
__

Trên đây là 4 bệnh thường gặp của flycam với anh em mới bắt đầu chơi
Qua clip này, anh em cũng sẽ hiểu thêm về cấu tạo cơ bản, nguyên lý hoạt động, và một số bệnh thường gặp để bắt bệnh chính xác. Flycam là một thiết bị công nghệ được cấu thành bởi nhiều linh kiện điện tử và mỗi một linh kiện sẽ có một chức năng nhiệm vụ khác nhau. Đó cũng là lý do vì sao flycam thường đa số là đắt tiền,
để tìm hiểu về bệnh và bắt bệnh chính xác, anh em chỉ cần dùng phương án loại trừ sau khi test các khả năng có thể xảy ra.

Hi vọng rằng clip này góp phần chia sẻ kiến thức tới anh em về Cấu tạo của Flycam, anh em thấy hay và bổ ích hay chia sẻ và like cho Linh Kiện RC nhé.

Trả lời