Mỹ tự phát triển công nghệ Drone để hạn chế phụ thuộc vào Trung Quốc

Lầu Năm Góc đã thông báo rằng họ đang tìm cách tuyển dụng các nhà đầu tư đầu tư vào máy bay không người lái nhỏ của Mỹ để tạo nhà một nhà cung cấp thay thế cho các mô hình Trung Quốc, theo báo cáo từ CNN . Lần đầu tiên theo chương trình mới của Bộ Quốc phòng (DoD) nhằm liên kết các nguồn vốn tư nhân tin cậy của Wap với các công ty sáng tạo khoa học quan trọng đối với cơ sở công nghiệp quốc phòng và an ninh quốc gia.
Ellen Lord, trong the Undersecretary of Defence for Acquisition and Sustainment, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng Thị trường vốn ủy thác đã có mặt, sẽ tập trung đầu tiên vào đầu tư cho máy bay không người lái nhỏ vì đây là công nghệ mà mọi người hiện có thể hiểu và các công ty Trung Quốc hiện nay thống trị sản xuất của họ. Với mục đích đa dạng hóa cơ sở công nghiệp máy bay không người lái nhỏ, DoD sẽ tổ chức tập trung các cuộc gặp gỡ với mục đích mua lại các công ty công nghệ vào tháng 10. Lord cho biết việc tập trung vào máy bay không người lái trong những buổi gặp trực tiếp với các đối tác trên thị trường. Điều này sẽ có ý nghĩa trong việc chống lại sự phụ thuộc vào công nghệ do Trung Quốc sản xuất.
Lord nói thêm rằng các quan chức sẽ đi khắp đất nước để gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng cũng như đại diện từ ngành công nghiệp để giúp tạo thuận lợi cho quá trình này. Vào tháng 5, khi sáng kiến này lần đầu tiên được đưa ra, Lord cho biết, chúng tôi cũng chuẩn bị những sự hỗ trợ từ chính phủ khác nhau để dự phòng cho các tình huống mà chúng ta có các cá nhân, tổ chức gia đình, các quỹ quan tâm đến quốc phòng của chúng ta, quan tâm đến việc hoàn vốn cho các khoản đầu tư của họ. Đề cập đến DJI của nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc, Lord nói rằng về cơ bản, chúng tôi không có nhiều cơ sở công nghiệp UAS nhỏ vì DJI đã bán rất nhiều flycam và quadcopter với mức giá thấp hơn so với thị trường. Trong khi quân đội sử dụng rất nhiều máy bay không người lái, hầu hết những người được điều hành bởi quân đội Hoa Kỳ thuộc loại lớn hơn và công nghệ tinh vi hơn, nên chúng rất đắt tiền để sản xuất hàng loạt. Những máy bay không người lái lớn hơn, tinh vi hơn này do Không quân và Hải quân Hoa Kỳ vận hành có giá hàng chục triệu đô la, trong khi máy bay không người lái thương mại có giá vài nghìn.
Lord nói rằng các loại flycam/drone được bán rộng rãi, như các máy bay do công ty DJI của Trung Quốc sản xuất, không thể được sử dụng do công nghệ trong đó gửi thông tin đến Bắc Kinh. Và điều này sẽ tạo ra một lỗ hổng về thông tin cho thị trường Mỹ, cũng như tạo bất lợi cho phía Mỹ. Tại phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 6, Harry Wingo thuộc Đại học Quốc phòng Quốc gia cho biết DJI đã có một công cụ gần như độc quyền trên công nghệ máy bay không người lái được bán ở Mỹ và việc sử dụng mạng phần mềm độc quyền khiến DOD khó xác định liệu dữ liệu có an toàn hay không. Wingo cũng chỉ ra rằng những lo ngại về bảo mật không chỉ nằm trong các thành phần của máy bay không người lái, mà trong các hoạt động lưu trữ dữ liệu.
Người phát ngôn của DJI Michael Oldenburg nói rằng những lời buộc tội đó là sai và lừa dối trong một tuyên bố với FCW, máy bay không người lái DJI không tự động gửi dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc hoặc bất kỳ bên trái phép nào. Một công ty bảo mật mạng độc lập của Hoa Kỳ đã gỡ bỏ những tuyên bố này và xác minh rằng các hệ thống phần cứng và phần mềm của DJI cung cấp cho khách hàng của chúng tôi toàn quyền kiểm soát cách thu thập, lưu trữ và truyền tải dữ liệu của họ. Oldenburg cũng tranh cãi khẳng định của Lord rằng DJI đang bán phá giá sản phẩm để thiết lập sự thống trị thị trường. Chuyên gia DJI đã giành được vị trí dẫn đầu thị trường trong ngành công nghiệp máy bay không người lái vì chúng tôi đã tiếp tục nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm có khả năng nhất cho thị trường, ông Old Oldenburg nói thêm.
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đang hy vọng tín hiệu về nhu cầu mạnh mẽ từ người dân Mỹ, sẽ giúp tăng cường năng lực nội địa đối với việc sản xuất máy bay flycam/drone. DoD tuyên bố “Những gì chúng tôi muốn có là các nhà thiết kế và nhà sản xuất UAS nhỏ tại Mỹ. Bởi vì chúng tôi không chỉ có nhu cầu về Bộ Quốc phòng – chúng tôi biết đó là một ngành thương mại rất, rất lớn – vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể xúc tác cho hoạt động đó và có nguồn cung an toàn và an toàn.”

Trả lời