Máy Bay Không Người Lái Trong Quân Sự (UAV)

Máy bay không người lái giờ đây không còn là thứ gì quá xa lạ với con người, giờ đây nó được nâng cấp và xuất hiện ở nhiều phiên bản đa dạng khác nhau, tiêu biểu trong đó là Flycam nhưng cho dù ở phiên bản nào nó cũng có tính ứng dụng vô cùng cao. Chính vì lý do ấy hãy cùng với Linh kiện RC đi tìm hiểu máy bay quân sự có nguồn gốc từ đâu và ứng dụng của nó vào quân sự như thế nào?

Máy bay không người lái có xuất xứ và nguồn gốc như thế nào?

Máy bay không người lái trong quân sự Mỹ
Máy bay không người lái trong quân sự Mỹ

Máy bay không người lái được sử dụng trong chiến tranh như thế nào? Các thiết bị bay không người lái không phải chỉ mới xuất hiện trong thế kỷ 21 này, mà đã mạnh nha từ giữa thế kỷ 19 dùng vào mục đích chiến tranh. Sự xuất hiện đầu tiên của một dạng drone thô sơ được chính thức ghi nhận vào tháng 7/1849 khi quan đội Áo bao vây thành phố Venezia của Ý, họ đã phóng 200 quả bóng mang bom lửa với hy vọng tạo nên đám cháy lớn trong thành phố của đối phương, thế nhưng gió lại đột ngột đổi chiều khi các quả bóng được thả nên chỉ có 1 quả bom duy nhất rơi xuống Venezia còn tất cả đều trật mục tiêu thậm chí 1 số còn quay ngược trở lại về phòng tuyến của quân nhà.

Những năm đầu thế kỉ 20 cho đến thế chiến thứ 2 drone chỉ là những loại máy bay cánh quạt nhỏ, thông dụng của quân sự được gắn hệ thống điều khiển bằng vô tuyến từ xa thô sơ. Chúng được sử dụng chủ yếu vào mục đích thực tập phản xạ cho các pháo thủ phòng không ở dưới mặt đất và các xạ thủ đại liên trên máy bay ném bom. Đức Quốc Xã đã thử nghiệm việc gắn thuốc nổ vào drone và cho chúng tự động bay đến và đâm vào những mục tiêu nhất định, do công nghệ thời đó thô sơ nên drone thường bay trượt hoặc nahứm không trúng mục tiêu. Vì lí do đó không quân Đức đã đưa ra một giải pháp là gắn 1 chiếc máy bay chiến đấu Focke FW190 có người lái và 1 chiếc máy bay lớn Ju88 trở đầy chất nổ để bay tới mục tiêu, khi gần đến nơi chiếc FW190 sẽ tách ra và bay trở về còn chiếc Ju88 sẽ tiếp tục hành trình còn lại và đâm vào mục tiêu.

Từ cuối thập niên 1950 không lực Mỹ rất lo ngại về việc tổn thất phi công khi phải thực hiện các vụ ném bom ở những vùng mà đối phương có phòng công hỏa lực dày đặc, do các drone thời đó gắn động cơ đốt trong và sử dụng cánh quạt nên tôc độ bay rất chậm dễ bị đối phương bắn hạ nên người mỹ nghiên cứu trang bị động cơ phản lực cho drone do thám nhằm đặt được tốc độ bay nhanh hơn và hành trình bay dài hơn, các loại drone này được ra chiến trường lần đầu tiên vào 1964 trong chiến tranh Việt Nam để trinh sát thu thập thông tin ở miền bắc Việt Nam và Trung Quốc do drone thời đó không thể tự cât cánh và hạ cánh được nên chúng được phóng từ 1 phi công vận tải bay trên không hay phóng phóng từ dưới mặt đất lên, khi hoàn thành nhiệm vụ drone sẽ bay trở về địa phận nhà và tự phóng dù và rơi xuống từ từ. Một chiếc trực thăng có người lái có thiết bị chuyên dụng tóm lấy chiếc dù và thu hồi drone.

Máy bay không người lái được phát triển và cải tiến tại thời điểm hiện tại như thế nào?

Máy bay không người lái dùng để trinh sát
Máy bay không người lái dùng để trinh sát

Với sự tiến bộ của khoa học ứng dụng hiện nay và sự xuất hiện của vi mạch các thế hệ drone quân sự trở nên cực kì linh hoạt, được trang bị đầy đủ các thiết bị tối tân dùng để trinh sát, thu thập dữ liệu theo thời gian thực và kể cả tấn công kẻ thù. Giới không quân rất ưa chuộng drone vì những ưu điểm giá rẻ so với máy bay có người lái vì không tốn trang thiết bị điều khiển dùng cho phi công như: bọc giáp thép bảo vệ buồng lái, ghế phóng thoát hiểm, hệ thống cung cấp áp suất và oxi; thời gian hoạt động trên không lâu dài vì sử dụng động cơ cánh quạt thế hệ mới tốn ít nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng thấp nhưng yếu tố quan trong nhất không phải lo sợ đó là sinh mạng của phi công như máy bay có người lái. Người lái drone có thể ung dung trong phòng lái đầy đủ tiện nghi ở hậu phương hay ở quê nhà cách mặt trận hàng ngàn cây số.

Trong thế kỷ 21, Mỹ là nước đầu tiên sử dụng các mẫu drone mới vào quân sự, không quan Mỹ hiện đang sử dụng 2 loại drone chủ lực và có mục đích chính xác và tìm diệt, các loại drone này có khả năng hoạt động trên không từ 24 đến 30 giờ mà không cần tiếp dầu trên không đây là một lợi thế rất lớn so với máy bay có người lái. Giới quân sự các nước cũng triển khai drone mini cho bộ binh, loại này có kích thước nhỉ gọn có thể sắp xếp gọn vào trong balo hoặc vali, có tầm hoạt động ngắn được trang bị camera trinh sát.

Như vậy không chỉ có tác dụng giải trí, làm việc máy bay không người lái còn có ứng dụng rất lớn trong chiến tranh và hy vọng chúng ta sẽ không cần phải sử dụng nhiều biện pháp này. Trên đây là những chia sẻ của Linh kiện RC về máy bay không người lái (UAV) đến mọi người. Hiện tại Linh kiện RC đang cung cấp rất nhiều mẫu Flycam với mức giá phù hợp cho từng đối tượng khách hàng. Với nhiều kinh nghiệm và niềm đam mê về dòng Flycam, Linh kiện RC mong muốn gửi đến bạn những sản phẩm chất lượng nhất. Để đặt hàng vui lòng truy cập website: linhkienrc.com hoặc hotline: 0961.810.116 xem thêm các video review thực tế về Flycam tại channel youtube Linh kiện RC!