Máy bay không người lái giúp cứu sống bệnh nhân ngừng tim tại Thụy Điển

Thông tin này đã được ng ty điều hành máy bay không người lái Everdrone và người đàn ông được cứu sống cho biết cuối tuần qua. Theo thông tin VTV.vn đưa tin,

Vụ việc xảy ra hồi đầu tháng 12/2021 khi ông Siven, một người về hưu yêu cầu giấu họ, bị ngã quỵ khi xúc tuyết bên ngoài nhà ở thành phố Trollhattan. May mắn là khi đó, ông Mustafa Ali, một bác sĩ, đang lái xe ngang qua. Ông dừng lại và tiến hành hồi sức tim phổi trong khi vợ ông Sven gọi cấp cứu và dịch vụ cấp cứu đã gửi một xe cấp cứu cùng một máy bay không người lái mang theo máy khử rung tim đến hỗ trợ.

Máy bay không người lái Everdrone
Máy bay không người lái Everdrone

Ông Sven sau đó cho biết toàn bộ quá trình từ cuộc gọi cấp cứu chỉ diễn ra trong vẻn vẹn 3 phút rưỡi.

Bác sĩ Ali nhận định chính máy bay không người lái đã giúp cứu sống ông Sven khi phương tiện này mang máy khử rung tim đến rất nhanh cùng thuốc và máy móc trên xe cấp cứu đến vài phút sau đó. Ông nói: “Tôi nghĩ máy bay không người lái thực sự là một ng cụ tốt. Đặc biệt đối với bệnh nhân ở xa bệnh viện”.

Everdrone tiến hành trong khu vực xung quanh Gothenburg

 

Việc sử dụng máy bay không người lái y tế là một phần của thử nghiệm do Everdrone tiến hành trong khu vực xung quanh Gothenburg và đang được phát triển qua hợp tác với Trung tâm Khoa học hồi sức tại Đại học Y Karolinska, cùng với dịch vụ cấp cứu SOS và cơ quan y tế hạt Vastra Gotaland.

Everdrone cho biết mạng lưới của ng ty có thể cung cấp dịch vụ cho 200.000 người dân tại Thụy Điển và dự kiến mở rộng tới nhiều địa điểm khác ở châu Âu trong năm 2022. Trong tương lai, máy bay không người lái có thể lắp các thiết bị y tế khác sử dụng trong các tình huống khác nhau và có thể đến các nơi khó tiếp cận.

Drone sử dụng trong các tình huống khác nhau và có thể đến các nơi khó tiếp cận.
Drone sử dụng trong các tình huống khác nhau và có thể đến các nơi khó tiếp cận.

Ngày nay, không thể phủ nhận những lợi ích mà flycam nói riêng cũng như các thiết bị bay không người lái nói chung được áp dụng vào trong đời sống, đó là sự phát triển của công nghệ.
Ứng dụng của flycam đã có mặt trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống,
Đơn giản nhất mà anh em thường thấy đó là quay phim chụp ảnh, khảo sát địa hình từ trên cao, với các thước phim đẹp mắt và với chi phí rất rẻ. Nếu cách đây 20 năm để trải nghiệm hình ảnh trên cao, người ta thậm chí còn phải thuê trực thăng hoặc các thiết bị chuyên dụng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp đã có những thiết bị mang nước, thuốc trừ sâu để bón cho cây, đảm bảo được mật độ thuốc tương ứng với từng cm2 mà người nông dân không phải mất công di chuyển nhiều, giúp giảm rất nhiều chi phí trong canh tác chăm bón cây.

Kiểm tra, khảo sát rừng, bất động sản,
Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, phát hiện vật thể từ trên cao với camera có thể zoom xa, cũng như có camera tầm nhiệt để phát hiện người bên dưới.

Tuy nhiên, song song với các lợi ích mang lại cho cộng đồng người dân, phục vụ công việc đó, thì cũng có những mặt trái rất cần anh em cộng đồng chơi flycam chung tay xây dựng,
Nếu để giải trí và quay cảnh đẹp chúng ta hay chơi văn minh, hãy sử dụng ở những nơi trống thoáng, tránh làm phiền, ảnh hưởng tới người xung quanh. Đặc biệt tránh sử dụng ở những nơi nhạy cảm, đông người.

Bản tin của Linh Kiện RC xin tạm dừng tại đây, cảm ơn anh em rất nhiều. xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời