Lịch sử ra đời của Hãng hàng không Airbus

Airbus là gã khủng lồ hàng không Châu Âu. Thập niên 1940 chứng kiến sự thống trị của các nhà sản xuất áy bay Mỹ. Theo các phân tích từ các chuyên gia, do nước mỹ có diện tích lớn nên việc đi lại do việc hàng không được ưa chuộng. Năm 1942 Anh Mỹ thỏa thuận việc ủy thác sản xuất máy bay vận tải sang cho Mỹ. Chiến tranh thế giới thứ hai đã giúp Mỹ phát triển ngành công nghiệp hàng không mạnh mẽ và mang lại nhiều lợi nhuận.
Thời điểm đó mặc dù máy bay châu Âu có rất nhiều điểm sáng tạo và cải tiến nhưng ngay cả những sản phẩm thành công nhất cùng không có doanh thu cao. Chính vì vậy, các nước châu Âu cảm thấy việc cấp thiết lúc này là làm sao có thể cạnh tranh sòng phẳng với các hãng hàng không Mỹ. Đó cũng chính là lí do để loại máy bay Airbus hoạt động tầm trung hoặc ngắn ra đời. Năm 1959, một nhóm các công ty sản xuất máy bay của Anh đã cho ra đời loại máy bay Airbus Armtrong Withworth AW 660, máy bay vận tải quân sự hàng hóa của anh sau chiến tranh. Tuy nhiên, đây cũng là sản phẩm cuối cùng được sản xuất và họ nhận ra cần phải hợp tác với nhiều nước để cải tiến máy bay cũng như tạo ra được sự canh tranh.
Đến sự kiện Paris Air show năm 1965, các hãng hàng không châu Âu chính thức thảo luận việc hợp tác cho ra một Airbus mới. Một yêu cầu tài trợ đã được gửi tới ba chính phủ Pháp, Đức và Anh. Ngayf 25/07/1967 chính phủ ba nước nhất trí đề xuất này. Hai năm sau thỏa thuận này, Anh và Pháp bày tỏ sự nghi ngờ về dự án. Chính phủ Anh thông báo rút lui, Đức nhân cơ hôi tăng thị phần trong dự án lên 50%. Dù chính phủ anh tuyên bố rút lui những chính phủ Pháp và Đức vấn miễn cướng cho công ty Hawker Siddeley của Anh vẫn tham gia dự án để có được thiết kế cánh. Đến ngày 18/12/1970, tập đoàn Airbus Insdustrie chính thức thành lập.
A300 đã mở màn cho một đế chế hàng không của châu Âu. Airbus Industrie đã đồng thuận nhất tí đóng loại máy bay A300, sử dụng các bộ phận riêng lẻ từ nhiều quốc gia thành viên chấu Âu. Để vận chuyển các bộ phận này đến khu vực lắp rấp, Airbus đã sử dụng các loại xe tải và các loại tàu lớn, và một phi đội vận tải máy bay siêu lớn để vận chuyển. Họ quyết định Pháp sẽ đóng phần buồm lái điều khiển và phân trung tâm phía dưới thân máy bay, trong khi đó Đức chịu trách nhiệm sản xuất phần thân trước thân sau và thân giữa trên của máy bay. Cty Hawker Siddely của Anh sản xuất cánh máy bay, trong khi Hà Lan sản xuất các bề mặt cánh lái. Tập đoàn CASA của Tây Ban Nha sẽ đảm nhận sản xuất phần đuôi nằm ngang của chiếc A300.
Để tạo sự khác biệt của mình trong cuộc anh tranh so với các hãng hàng không tại Mỹ, và đối trọng là Boeing, Airbus đã thực hiện một mũi nhọn chiến lượn nhằm tạo ra một tầm cao công nghệ so tất cả các máy bay dân dụng lúc đó, điển hình là kỹ thuật xây dựng có tính đột phá như là ứng dụng các vật liệu composit siêu nhẹ. Ngày 03/09/1970, Airbus bán chiếc máy bay đầu tiên cho Pháp. Ngày 28/10/1972 chiếc Airbus A300B thực hiện chuyến bay đầu tiên. Chiếc A300 khi ấy được thiết kế không phải để cạnh tranh với chiếc máy bay không lồ của Boeing, nó chỉ là chiếc máy bay có quãng bay tầm trung có kích thước trung bình. Airbus đã đưa A300B bán ra toàn cầu và có mặt ở nhiều quốc gia nhưng Airbus vẫn hoàn toàn đóng băng ở thị trường Mỹ.
Những chiến lược không đụng hàng của Airbus, năm 1978 Airbus chuyển giao 4 chiếc A300 cho hãng hàng không Eastern Airlines của Mỹ để bay thử miễn phí. Theo thảo thuận được kí kết thì hãng hàng không này có 6 tháng để sử dụng miễn phí, Eastern Airline chỉ phải trả chi phí cho những nội thất ở bên trong. Nếu trong 6 tháng nếu Eastern Airline sử dụng không hài lòng thì chỉ cần trả lại cho Airbus vô điều kiện, sau 6 tháng CEO của Eastern Airline đặt hàng thêm 23 chiếc Airbus A300. Airbus chính thức có mặt trên thị trường Mỹ. Tháng 07/1978 Airbus đã phát hành mẫu máy bay thứ hai của mình Airbus A310 có thân ngắn nhưng lớn hơn rất nhiều khi đó Airbus chính thức được nhiều hãng hàng không trên thế giới để mắt tới.
Thế cho đến khi Airbus cho ra mắt mẫu A320 có lối đi ở giữa thì Airbus mới trở thành một tập đoàn máy bay siêu mạnh. Các dòng máy bay thuộc dòng A320 trở thành dòng máy bay bán chạy nhất thế giới và công ty đã bán được 14000 chiếc. Sau đó là một loạt các loạt máy A330 và A340.

Trả lời