Lịch sử của Camera GoPro

Gopro được Nick Woodman thành lập vào năm 2002. Người đàn ông này đã có ý tưởng sau một chuyến đi du lịch vào năm 2002 đến Úc, với mong muốn chụp được những bức ảnh hành động chất lượng cao. Nhưng tại thời điểm này, điều này là không thể những người nghiệp dư không thể tiếp cận hoặc mua những sản phẩm ghi hình chất lượng phù hợp với giá cả hợp lý. Chính vì vậy mà hãy cùng Linh Kiện RC tìm hiểu về lịch sử của GoPro anh em nhé!

Lịch sử của cái tên GoPro

tai

Cái Tên ‘GoPro‘ xuất hiện khi Woodman và những người bạn có chung niềm đam mê lướt và họ khao khát trở thành vận động viên lướt ván chuyên nghiệp, vì ‘trở thành chuyên nghiệp’ là mục tiêu cuối cùng và là cách duy nhất để quay trên mặt nước vào thời điểm đó. GoPro có nghĩa là “trở thành chuyên nghiệp” và những dòng camera đầu tiên được đặt tên là hero nghĩa là ‘Anh hùng’ vì mục đích của họ là chụp những bức ảnh hành động cận cảnh khiến chủ thể trông giống như một anh hùng. Woodman đã huy động được một phần số vốn ban đầu rất nhỏ từ việc bán mấy thứ lặt vặt và được hỗ trợ từ gia đình 230 nghìn đô để đầu tư vào công việc kinh doanh. Sau khi tăng số lượng nhân viên lên hơn 500 người vào năm 2015, công ty đã đối mặt với với việc doanh số bán hàng yếu kém trong quý 4 bằng cách cắt giảm khoảng 7% nhân sự. Vào tháng 11 năm 2016, công ty thông báo họ sẽ sa thải thêm 200 nhân viên với nỗ lực giảm chi phí. Vào thời điểm đỉnh cao, một cổ phiếu của GoPro được định giá là 86 đô la, nhưng vào ngày 26 tháng 3 năm 2018, chỉ còn 4,81 đô la. Hiện nay, Do đại dịch COVID-19 vào năm 2020, GoPro đã sa thải hơn 20% nhân sự – hơn 200 nhân viên.

Các dòng sản phẩm của GoPro

Camera Gopro HERO

Camera của GoPro
Camera HERO

Woodman đã tạo ra chiếc máy ảnh đầu tiên của mình trong hai năm sau khi thành lập công ty và ra mắt GoPro 35mm HERO vào tháng 9 năm 2004 tại triển lãm thương mại Action Sports Retailer ở San Diego

Trong năm đầu tiên, GoPro đã bán được sản phẩm trị giá 150.000 đô la. Năm 2006, công ty giới thiệu Digital HERO đầu tiên của mình, với khả năng quay video 10 giây và tạo ra doanh thu 800.000 đô la. Năm sau, doanh số bán hàng của GoPro tăng gấp bốn lần lên 3,4 triệu đô la. Vào năm 2014, công ty đã bán HERO3 plus với các phiên bản có nhiều màu sắc khác nhau. Nó có khả năng quay phim ở tỷ lệ khung hình 16: 9 , hỗ trợ video 4K UHD và chụp ảnh tĩnh 12 MP. HERO4 được giới thiệu vào ngày 24 tháng 9 năm 2014 Vào ngày 28 tháng 9 năm 2017,  phát hành HERO6 Black, tuyên bố cải thiện độ ổn định hình ảnh với công nghệ chống rung so với các mẫu HERO5 và có khả năng quay video 4K ở 60 FPS. Vào ngày 20 tháng 9 năm 2018, GoPro đã ra mắt HERO7 Black, ngoài việc cung cấp khả năng ổn định được cải thiện hơn HERO6, còn có hình thức quay video mới, cung cấp hiệu ứng tốc độ cao cho video. HERO7 cũng ra mắt với khả năng phát trực tiếp trên nhiều nền tảng như Facebook và YouTube. Vào ngày 11 tháng 7 năm 2018, GoPro thông báo rằng họ đã bán được hơn 30 triệu máy ảnh HERO kể từ khi thành lập. Và từ năm 2019 đến năm 2021, GoPro liên tục cho ra các sản phẩm HERO8, HERO9 và gần nhất là HERO10. Tất các các sản phẩm đều được họ liên tục đổi mới và cải thiện dựa vào những mong muốn và phản hồi của khách hàng. Điều này càng thêm chứng minh được tại sao GoPro luôn được người dùng tin tưởng và sử dụng.

Xem thêm các sản phẩm GoPro chính hãng tại đây

Dòng flycam của GoPro

Flycam của GoPro
Flycam

GoPro KARMA

GoPro Karma là máy bay không người lái tiêu dùng của hãng nhằm bổ sung các sản phẩm vào hệ sinh thái đáp ứng nhu cầu quay video và chụp ảnh từ trên cao,nhưng ngừng hoạt động vào tháng 1 năm 2018.

Vào năm 2014, GoPro đã đàm phán với DJI về một mô hình nhãn hiệu riêng được xây dựng với thương hiệu GoPro. Sau thất bại của các cuộc đàm phán này, GoPro đã ký một thỏa thuận với 3D Robotics để hợp tác tương tự dựa trên bộ điều khiển bay của 3D Robotics. Tuy nhiên công ty đối tác này đã không đáp ứng được các mốc thời gian đã thỏa thuận. Do đó, GoPro đã kiểm soát hoàn toàn quá trình phát triển vào giữa năm 2015. Dự kiến ​​phát hành vào đầu năm 2016, dự án GoPro Karma đã bị trì hoãn nhiều lần trước khi Flycam Karma được công bố với ngày giới thiệu là 23 tháng 10 năm 2016. Karma được phát hành cùng với các mẫu HERO5 và có tính năng cầm tay được thiết kế có thể tháo rời ra khỏi gimbal. Sau khi một vài khách hàng phàn nàn về sự cố mất nguồn đột ngột trong quá trình hoạt động và xảy ra tai nạn rơi từ trên cao, GoPro đã thu hồi máy bay không người lái Karma và hoàn tiền đầy đủ cho khách hàng. Vào tháng 2 năm 2017, GoPro đã ra mắt lại flycam Karma Drone.  Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2018, GoPro Inc. cho biết họ sẽ cắt giảm hơn 20% lực lượng lao động toàn cầu và chấm dứt hoạt động kinh doanh máy bay không người lái sau một quý thứ tư đáng thất vọng. Sự thất bại của GoPro trong mảng thiết bị bay flycam, ngoài từ nền tảng phát triển công nghệ phần cứng chưa được đầu tư chỉn chu. Ngoài ra, còn là sự cạnh tranh và cải tiến rất mạnh mẽ đến từ đối thủ DJI khi cho ra mắt các dòng flycam mới có độ ổn định cao hơn và chuyên nghiệp hơn. Karma đơn thuần là mẫu flycam nằm trong hệ sinh thái  và tích hợp để có thể sử dụng sản phẩm cốt lõi của họ đó là những chiếc camera hành động rời. Tuy nhiên họ vẫn giữ rất tốt mảng sản phẩm cốt lõi đó là những dòng sản phẩm camera hành động.

Hiện nay, GoPro lại phải chịu một thách thức rất lớn, thì mảng thị trường này lại tiếp tục gặp cạnh tranh rất mạnh từ DJI khi họ liên tục tung ra mắt các dòng sản phẩm để cạnh tranh như DJI Pocket, DJI Action cam. Các hãng khác mới nổi như xiaomi, samsung cũng đang tham gia tích cực vào cuộc đua này. Vậy gopro có sự thay đổi nào đột phá trong thời gian tới không ? Chúng ta hãy cùng chờ xem anh em nhé! Ngoài ra, Linh Kiện RC cũng đã có những clip review trải nghiệm, đánh giá về các sản phẩm của nhà sản xuất này trên kênh youtube channel Linh Kiện RC. Anh em hãy cùng đón xem để biết thêm về người anh lớn trong ngành sản xuất các loại camera này nhé!

Trả lời