Hướng dẫn quy tắc an toàn bay flycam

Hiện nay, flycam đã trở thành một loại đồ công nghệ không thể thiếu đối những người làm phim chuyên nghiệp, những người có đam mê khám phá hay cã những ai có sở thích với công nghệ. Đối với những người mới chơi việc đảm bảo an toàn bay flycam là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì flycam là một mặt hàng công nghệ có giá trị và chiếc flycam rẻ nhất hiện tại cũng có giá trên 1 triệu vì vậy yếu tố hàng đầu chính là an toàn.
Ngày hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu những chú ý để giúp cho những người mới có trải nghiệm bay được tốt và lâu nhất.
1. Vì là một thiết bị bay trên trời và hiện nay Việt Nam cũng có những yêu cầu đối với việc sử dụng và bay flycam như sau Điều 9 Nghị định 36/2008/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 79/2011/NĐ-CP như sau:
– Đơn đề nghị cấp phép bay (theo mẫu số 1/ĐNCPB kèm theo Nghị định số 36/2008/NĐ-CP);
– Giấy phép hoặc giấy uỷ quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước;
– Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ bằng một trong hai cách sau:
– Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng Cục tác chiến- Bộ Quốc Phòng, địa chỉ: Số 1 Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình, Hà Nội
– Cách 2: Gửi hồ sơ qua bưu điện tới địa chỉ: Bộ Quốc Phòng- số 1 Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Các bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp phép bay flycam/drone:
– Hồ sơ đầy đủ phải được gửi về Cục tác chiến chậm nhất 14 ngày trước ngày dự kiến dự kiến tổ chức các chuyến bay;
– Cá nhân/tổ chức thực hiện bay flycam/drone khi chưa có giấy phép sẽ bị tịch thu phương tiện bay và xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.
2. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ người bán và hướng dẫn sử dụng của máy bay để đảm bảo những lưu ý quan trọng quá trình sử dụng.
3. Theo kinh nghiệm chơi flycam lâu năm của Linh kiện RC, bạn nên chú ý những điểm sau:
– Khi nhận một chiếc máy mới, điều quan trọng bạn cần làm là kiểm tra xem có phải là chiếc máy mà mình không. Kiểm tra xem có lỗi như xước, chày ở bên ngoài của vỏ máy không. Đảm bảo cho flycam ở tình trạng mới nguyên đai nguyện kiện.
– Trước khi tập bay, đảm bảo chắc chắn rằng năng lượng của pin đã được sạc đầy. Bời vì khi bạn nhận một chiếc flycam mới, nhà sản xuất sẽ sạc sẵn cho pin một lượng điện vừa phải có thể 60-70% và trong quá trình vẫn chuyển đến tay người tiêu dùng nó sẽ bị giảm đi. Vì vậy nếu không đảm bảo pin được sạc đầy mà bay luôn sẽ ảnh hướng đến chất lượng của pin, làm cho máy bay sẽ dễ bị hết pin giữa chừng,… rất nguy hiểm.
– Đảm bảo không gian bay phải đủ rộng.  Lí do là vì ở ngoài không gian rộng thì bộ phận thu sóng GPS của flycam mới có thể đủ mạnh để bắt sóng và đảm bảo việc truyền tín hiệu. Còn nếu bạn bay những không gian hẹp thì nó sẽ làm cho sóng bị hấp thụ bởi những tòa nhà hay vật cản. Trong không gian hẹp, bạn sẽ dễ bị va chạm với những vật thể và gây ra thiệt hại cho máy bay hoặc có thể là người xong quanh.
– Trong quá trình chuẩn bị, bạn cần xem những video hướng dẫn sử dụng bay từ người bạn. Ghi nhớ các thao tác điều khiển và học thuộc những tính năng của những phim có trên tay điều khiển. Ngoài ra, cần chú ý đế những phím đặc biệt để tránh dừng máy bay đột ngột. Về kỹ năng điều khiển, do tốc độ quay của flycam rất lớn để có thể nâng máy bay lên, chính vì vậy giá tốc của chúng rất lớn nên bạn hãy thao tác từ từ đến có thể cảm nhận được vận tốc bay của flycam. Giống khi bạn mới tập xe máy vậy, bạn phải đi chậm và ga đều tay, còn nếu dồ ga lên xe sẽ bốc và gây mất lái. Bạn cần học cảm nhận chiếc flycam mình để có những thao điều khiển cho chuẩn xác.
– Đa số những người thường không đọc hết hướng dẫn sử dụng vì chúng là tiếng anh và cũng như lười, trên máy bay sẽ có những tính năng bay thông minh mà nhà sản xuất đã lập trình sẵn, nếu bạn không biết cách sử dụng nó sẽ gây ra những tình huống bất ngờ mà bạn không lường trước được. Có rất nhiều người vì chủ quan, đã test tính năng của máy bay luôn khi chưa tìm hiểu kĩ mà chứ test nên đã dẫn tình trạng hỏng hóc và flycam đã bay xa mãi không về. Mỗi chiếc flycam sẽ có tính năng khác nhau và cảm biến khác nhau, nếu bạn là người đã chơi rồi thì càng nên cẩn thận hơn thay vì chủ quan thao tác theo kinh nghiệm.
Trên là toàn bộ những lưu ý quan trọng mà linh kiện RC muốn gửi đến các bạn mới chơi flycam. Mong rằng qua những chia sẻ này, sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức và sự cẩn thận khi sử dụng một loại đồ công nghệ có giá trị cao như flycam. Chúc các bạn có những trải nghiệm bay tốt nhất với chiếc flycam của mình.
Xem thêm các loại Flycam Tại đây

Trả lời