GPS trên Flycam liệu có quan trọng?

Hiện nay hầu hết các dòng flycam giá rẻ đời mới đều có tích hợp GPS, tín hiệu GPS giúp người điều khiển flycam có thể biết được vị trí chính xác của chiếc flycam của mình ngay cả khi không nhìn thấy nó, nó cũng giúp bạn tìm lại chiếc flycam khi chẳng may bị rơi mất. Chính vì vậy mà hãy cùng Linh Kiện RC lý giải xem tại sao Flycam cần phải có định vị vệ tinh GPS này nhé!

Định vị vệ tinh là gì?

Định vị vệ tinh
Định vị vệ tinh

Chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ định vị GPS khi sử dụng flycam, và cũng có nhiều anh em toát mồ hôi giữa trời nắng nóng để ngồi chờ GPS nhận đủ điểm mới cho phép cất cánh. Vậy định vị vệ tinh là gì, ngoài GPS ra sẽ có các hệ thống định vị nào khác ? chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong clip sau đây.

Định vị vị trí được sử dụng nhiều trong các thiết bị có tính di động, như điện thoại, ô tô, hoặc định vị gps rời để bạn có thể gắn trên xe máy hay các thiết bị cần thiết để nhằm xác định vị trí. Trên flycam đa số cũng sẽ trang bị GPS để giữ xác định và giữ vị trí cố định. Ngoài ra còn có tính năng thông minh như return to home, gần hết pin hoặc mất sóng tự động bay về, vì nó sẽ ghi nhớ cả vị trí cất cánh.

Khác với điện thoại, việc xác định vị trí chỉ cần tương đối, có thể có sai số. ví dụ như việc bạn book grab mà app định vị nhầm số nhà hay vị trí bạn đang đứng là chuyện bình thường. tuy nhiên với flycam, việc giữ vị trí chính xác cực kì quan trọng liên quan tới trải nghiệm bay, vì vậy GPS phải nhận đủ vệ tinh cần thiết thì mới cho phép bạn cất cánh an toàn.

Điều này giải thích lý do vì sao, bạn phải chờ GPS nhận đủ điểm vệ tinh thông thường được khuyến cáo là trên 8 hoặc trên 10 thì mới bắt đầu cất cánh. vì tôi chắc chắn rằng, bạn không muốn chiếc máy bay của bạn bị mất vị trí, trôi lung tung. Điều này khiển trải nghiệm bay của bạn sẽ không tốt và có thể bị va chạm.

Vậy GPS trên Flycam có thực sự quan trọng?

GPS là gì?
GPS là gì?

GPS là hệ thống định vị toàn cầu dẫn đường dựa trên một mạng lưới bao gồm 26 vệ tinh phóng lên trên không gian do bộ quốc phòng Hoa Kỳ phát triển.

Ban đầu GPS được phát triển cho mục đích quân sự, tuy nhiên vào năm 1980 thì chính phủ Mỹ đã cho phép sử dụng trong dân sự, GPS hoạt động trong mọi điều kiện môi trường thời tiết, mọi nơi trên trái đất, không mất phí thuê bao, hoặc mất tiền cho việc sử dụng

Các vệ tinh GPS bay xung quanh quỹ đạo của trái đất, 2 lần trong một ngày rất chính xác và phát tín hiệu thông tin xuống trái đất, các thiết bị thu sóng GPS nhận thông tin này và bằng phép tính lượng giác để tính toán được vị trí chính xác. Về bản chất, thiết bị thu GPS so sánh thời gian tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian nhận chúng, sai lệch về thời gian cho biết bộ thu GPS ở cách vệ tinh bao xa, rồi với nhiều khoảng cách đo được tới nhiều vệ tinh, bộ thu có thể tính được vị trí của thiết bị.

Bộ thu GPS phải nhận được ít nhất tín hiệu của 3 vệ tinh để tính ra vị trí 2 chiều kinh độ và vĩ độ, và để theo dõi được chuyển động. khi nhận được ít nhất 4 vệ tinh thì thiết bị có thể sẽ tính được vị trí 3 chiều, là kinh độ, vĩ độ, và độ cao

Khi bắt được càng nhiều tín hiệu vệ tinh thì thiết bị có thể tính được các thông tin khác như tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, vận tốc, khoảng cách với điểm đến cũng như khoảng cách so với điểm xuất phát và rất nhiều thông tin khác.

Vì vệ tinh nằm ở trên quỹ đạo không gian bên ngoài trái đất, và những khái niệm bên trên giúp bạn hiểu được lý do, tại sao bạn cần phải ra ngoài trời, chỗ rộng, như Linh Kiện RC thường khuyến cáo anh em mới chơi.

Có rất nhiều anh em thử bay trong nhà và hỏi chúng tôi tại sao không cất cánh được, không khởi động được. hay những câu hỏi khác liên quan tới GPS. Thẳng thắn mà nói, là anh em chưa tìm hiểu kỹ về thiết bị của mình, cũng như chưa tìm hiểu về nguyên lý bay an toàn mà LKRC đã nhiều lần khuyến cáo và hướng dẫn anh em. Không tin, anh em cứ thử lên youtube hoặc google search thử hướng dẫn bay flycam chắc chắn sẽ hiện không ít clip và video từ Linh Kiện RC.

Vì những điều an toàn mang lại, mà GPS trên flycam thực sự cần thiết, giúp chiếc máy bay của anh em an toàn khi sử dụng hơn, có những tính năng để phòng ngừa rủi ro nếu chẳng may có sự cố về mất sóng, mất tín hiệu. và đa số flycam trang bị công nghệ này sẽ có giá khoảng 2 triệu trở lên, một mức giá rất rẻ. những chiếc máy bay đồ chơi vài trăm nghìn hoặc loanh quanh 1 triệu sẽ không có tính năng này, đó cũng giải thích vì sao ae bay những dòng đồ chơi rẻ tiền thì nhanh chán hoặc nhanh bị hỏng, vì nó không giữ được vị trí và điều khiển không như ý muốn, hay bị va chạm.

Ngoài trang bị định vị GPS. Thì các dòng flycam cao cấp hơn còn trang bị thêm hệ thống định vị khác do các nước khác phát triển.

Gần như đồng thời cùng lúc Mỹ phát triển GPS thì thời đó Liên Xô cũng phát triển một hệ thống tương tụ với tên gọi là GLONASS, hệ thống định vị này anh em cũng sẽ thường thấy trên một số dòng flycam đời cao trang bị đồng thời cả 2 hệ thống định vị. chúng giúp tăng cường khả năng giữ vị trí hơn. Ngoài ra còn hệ thống định vị nữa đó là GALILEO của liên minh châu âu phát triển từ năm 2014 được trang bị trên các dòng Flycam DJI mavic. Với dòng flycam xiaomi có thêm hệ thống định vị nữa của Trung Quốc phát triển có tên là BEIDUO hay còn có tên gọi là Bắc Đẩu

Trên đây là những giải thích với anh em kỹ hơn về nguyên lý hoạt động trên flycam nói chung, và nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị nói riêng. Nhờ những kiến thức sâu hơn về nguyên lý hoạt động này, hi vọng Linh Kiện RC sẽ giúp anh em hiểu thêm về thiết bị của mình, đặc biệt là các anh em mới chơi. Và giúp anh em bay an toàn hơn nhé. Hiện tại Linh kiện RC đang cung cấp rất nhiều mẫu Flycam với mức giá phù hợp cho từng đối tượng khách hàng. Với nhiều kinh nghiệm và niềm đam mê về dòng Flycam, Linh kiện RC mong muốn gửi đến bạn những sản phẩm chất lượng nhất. Để đặt hàng vui lòng truy cập website: linhkienrc.com hoặc hotline: 0961.810.116 xem thêm các video review thực tế về Flycam tại channel youtube Linh kiện RCLinh Kiện RC rất mong nhận được ý kiến đóng góp của ae để góp phần tạo một cộng đồng Flycam lành mạnh! Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của anh em dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn anh em rất nhiều

Trả lời