Gimbal là gì ? tại sao Flycam có gimbal lại đắt tiền

Nếu như các bạn đã từng chơi và tìm hiểu Flycam chắc sẽ không lạ lẫm với thiết bị Gimbal này. Nó có khả năng giúp cho hình ảnh được ổn định hơn rất nhiều, tất nhiên, gimbal không chỉ được ứng dụng cho Flycam nó dòn được dùng cho nhiều thiết bị khác như máy ảnh, máy quay phim….

Có thể phân chia gimbal theo các loại, hay theo tính chất của nó.

 

Phân loại Gimbal theo tính chất.

Hiện tại cơ bản có hai loại gimbal là gimbal chống rung điện tử, sử dụng mạch điện tử và hệ thống động cơ để cân bằng, loại thứ hai là gimbal chống rung cơ học. Tất nhiên, loại gimbal bằng điện tử cho độ ổn định cao hơn và hiệu năng cũng nhiều hơn so với loại cơ học.

Bạn cũng có thể phân chia gimbal theo số trục chống rung trên các dòng gimbal điện tử. Các loại thường được sử dụng nhất là gimbal chống rung 2 trục và 3 trục. Về cơ bản, số trục chống rung càng lớn sẽ giúp hình ảnh càng có độ ổn định cao và mức giá cũng sẽ đắt đỏ hơn.

 

Phân loại gimbal theo thiết bị sử dụng

Nếu như phân chia theo thiết bị sử dụng có thể chia làm 3 loại như sau:

Loại dùng cho điện thoại

Loại dùng cho máy ảnh hay máy quay

Loại dung cho các thiết bị bay Drone, Flycam.

Đối với Gimbal cho Flycam, tốc độ xử lý là yếu tố hàng đầu giúp hình ảnh ổn định hơn. Nếu như bạn là người dùng lần đầu tiên tiếp xúc với công nghệ này trên những chiếc Flycam cao cấp, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về độ ổn định mà thiết bị này mang lại.

Các loại gimbal trên Flycam có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau nhưng đều có chung một nguyên tắc hoạt động. Nhưng yêu cầu trọng lượng cần phải nhẹ và mức độ hao pin ít, giúp cho Flycam có thời gian bay tối ưu nhất.

Đối với Gimbal cho điện thoại và cho máy ảnh máy qua, hình dáng và cách hoạt động cũng có nhiều mẫu mã khác nhau. Chủ yếu khác biệt về tải trọng của gimbal. Các dòng gimbal cho máy ảnh, máy quay có tải trọng cao giúp cho khả năng hoạt động với các thiết bị có trọng lượng lớn tốt hơn.

Nguyên tắc hoạt động của Gimbal chống rung gần giống như cơ chế của mạch giữ cân bằng trên Flycam, sử dụng nguyên tắc của con quay hồi chuyển.

 

Có khá nhiều mạch cân bằng trong thời điểm hiện tại giúp bạn sử dụng được cho Flycam và vừa có thể sử dụng để tạo ra một chiếc gimbal cho riêng mình. Điển hình có thể nhắc tới 2 mạch cân bằng huyền thoại KK 2.1.5 và CC3D. Với mạch cân bằng này với kiến thức chế tạo của mình bạn hoàn toàn có thể chế tạo ra một thiết bị gimbal hoạt động vô cùng hoàn hảo.

Trả lời