Flycam Được Sử Dụng Để Tìm Rò Rỉ Đường Ống Ngầm

Để đối phó với những đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè trong bối cảnh hạn hán kéo dài thì công ty Anglian Water của Vương quốc Anh đã chuyển sang tăng cường sử dụng flycam để phát hiện rò rỉ đường ống một cách nhanh hơn. Hãy cùng Linh Kiện RC tìm hiểu về quá trình mà công ty này sử dụng những chiếc flycam của mình để theo dõi, phát hiện tình trạng rò rỉ đường ống này nhé!

Anglian Water  là một trong những công ty cấp nước lớn nhất ở  Vương quốc Anh và đã sử dụng  máy bay không người lái  từ năm 2017 để theo dõi 24.000 dặm đường ống dẫn điện phần lớn dưới lòng đất phục vụ các cộng đồng trên khắp miền đông nam nước Anh. Nhưng trước bằng chứng cho thấy hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ khiến nhiệt độ nóng hơn và lượng mưa thấp hơn trở thành vấn đề thường xuyên xảy ra, Anglian đang sử dụng một  cách tiếp cận đa dạng  để phát hiện các khu vực rò rỉ nhanh hơn, cho phép hành động nhanh hơn để sửa chữa có xu hướng ít tốn kém hơn nếu phát hiện sớm. 

Những nỗ lực của Anglian Water trong việc sử dụng flycam để phát hiện việc rò rỉ đường ống 

Nỗ lực cập nhật đó tập trung vào một hồ chứa gần Colchester, nơi giống như phần còn lại của miền đông nước Anh đang chịu lượng mưa giảm đáng kể trong năm nay.

Trước đây,  những chiếc flycam được trang bị cảm biến nhiệt đã được bay để thu thập dữ liệu dọc theo các tuyến đường ống xung quanh Colchester cho phép Anglian  tạo ra các bản đồ  có chênh lệch nhiệt độ báo hiệu có khả năng vi phạm. Chris Utton, giám đốc phân phối rò rỉ chuyên sâu của Anglian, cho biết phân tích bằng phần mềm FLIR tạo ra biểu đồ màu hoặc thang độ xám của  khu vực được khảo sát , với các điểm ấm hơn được bao quanh bởi các khu vực mát hơn (hoặc ngược lại vào mùa hè) thường là dấu hiệu của rò rỉ mạng.

Trong khi đó, tính đến những đợt nắng nóng kỷ lục và ảnh hưởng của lượng mưa giảm dần, Anglian quyết định sử dụng flycam làm nhãn cầu trên không, dò xét địa hình phía trên đường ống để tìm bằng chứng về việc nước rò rỉ có lợi cho những tán lá đang khát.

Utton giải thích: “Những chiếc flycam của chúng tôi đang tìm kiếm sự phát triển bất thường của hệ thực vật, trong thời kỳ thời tiết khô hạn như chúng tôi đã thấy vào mùa hè này, có thể chỉ ra rò rỉ trên đường ống dẫn nước của chúng tôi. “Những chỗ rò rỉ này thường rất khó tìm. Trong quá khứ, máy bay không người lái đã giúp chúng tôi tìm và sửa chữa các chỗ rò rỉ trên các đoạn đường ống mà chúng tôi đã lên kế hoạch thay thế trước đó. Công nghệ này có thể giúp chúng tôi tiết kiệm tới 7.000 bảng Anh cho mỗi chuyến bay trong lượng nước bị mất do rò rỉ và hàng chục nghìn bảng Anh ngăn chặn việc thay thế đường ống không cần thiết, giúp chúng tôi giữ cho hóa đơn của khách hàng ở mức thấp ”.

Thật vậy, những rò rỉ không được phát hiện tiếp tục trong thời gian dài không chỉ gây ra sự thất thoát nước tốn kém mà còn khiến các điểm vi phạm dần dần mở rộng – và tạo điều kiện ăn mòn bên trong đất sũng nước – dẫn đến việc sửa chữa lớn hơn, tốn kém hơn và gây khó khăn hơn. Nhưng bằng cách kết hợp công nghệ của flycam được tích hợp với cả giám sát logic và thực vật, Anglian đang tiết kiệm cho chính mình và khách hàng của mình hàng triệu USD lãng phí không cần thiết và tốn kém. 

Trên đây là những tìm hiểu của Linh Kiện RC về quá trình mà Anglian Water sử dụng flycam để phát hiện tình trạng rò rỉ đường ống nước. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những kiến thức bổ ích tới anh em.