Flycam Có Thể Cung Cấp Dịch Vụ Chăm Sóc Con Người?

Flycam được sử dụng để cung cấp cho cộng đồng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Các chuyên gia y tế từ nhân viên ứng cứu khẩn cấp và nhân viên cứu trợ trong các bệnh viện lớn phải đối mặt với nhiều thách thức mỗi ngày — những thách thức mà hệ thống máy bay không người lái, có thể giúp giải quyết một cách dễ dàng hơn nếu được đưa vào sử dụng. 

Máy bay không người lái có thể cung cấp máu, vắc xin, biện pháp tránh thai, huyết thanh trị rắn cắn và các vật tư y tế khác đến các vùng nông thôn và có khả năng tiếp cận những nạn nhân cần được chăm sóc y tế ngay lập tức trong vòng vài phút, điều này trong một số trường hợp có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết . Họ có thể vận chuyển thuốc trong các bức tường bệnh viện và chuyển phát nhanh máu giữa các tòa nhà bệnh viện, cũng như cung cấp cho bệnh nhân cao tuổi các công cụ để hỗ trợ họ khi họ già đi tại chỗ. Flycam cung cấp nhiều khả năng thú vị cho ngành chăm sóc sức khỏe, những khả năng giúp tiết kiệm tiền bạc cũng như cuộc sống. 

Theo như tiến sĩ Jeremy Tucker cho biết “Flycam có thể vượt qua những quãng đường dài với tốc độ nhanh hơn để cung cấp các sản phẩm máu và các mẫu xét nghiệm cũng là một lợi ích to lớn. Ví dụ, hiện nay việc vận chuyển các sản phẩm máu giữa các bệnh viện liên quan đến các phương tiện trên mặt đất dễ xảy ra tai nạn và chậm trễ. Drone có thể giúp giảm những sự cố đó”. Chính vì vậy mà có thể cho rằng cơ hội để phát triển flycam trong lĩnh vực y tế là có vậy thì tại sao lại không tận dụng triệt để nguồn nhân lực không cần tốn quá nhiều sức lực này để phục vụ cho sức khỏe cộng đồng? Đây có lẽ là một lí do mà nhiều nhà nghiên cứu, nhà sản xuất và các tổ chức phi lợi nhuận đang tìm đến ngành công nghiệp máy bay không người lái để cung cấp các ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả và nâng cao sức khỏe cộng đồng này. Hãy cùng Linh Kiện RC lý giải xem flycam có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay không nhé!

Flycam có thể vận chuyển máu và các nguồn cung cấp khác

Khi máy bay không người lái được tích hợp nhiều hơn vào ngành chăm sóc sức khỏe, Tucker cho biết lĩnh vực đầu tiên sẽ được hưởng lợi nhiều nhất là giao hàng. Nghiên cứu mở rộng đã được thực hiện trong lĩnh vực này với một số quốc gia bắt đầu hưởng lợi từ loại ứng dụng mới này.

Nhà sản xuất máy bay không người lái Flirtey gần đây đã hoàn thành việc giao máy bay không người lái từ tàu đến bờ đầu tiên ở Mỹ. Nhiệm vụ được tổ chức cùng với Trường Y khoa Đại học John Hopkins và Nhóm Đổi mới lĩnh vực phi lợi nhuận (FIT), đã chứng minh cách một chiếc máy bay không người lái có thể vận chuyển các viện trợ như y tế nguồn cung cấp và nước trong tình huống thiên tai, theo một thông cáo báo chí. Trong quá trình thử nghiệm, máy bay không người lái đã mang theo các mẫu y tế để kiểm tra khẩn cấp, bay chúng giữa một trại cứu trợ y tế trên bờ ở Cape May, NJ, và một cơ sở thử nghiệm trên một con tàu ngoài khơi bờ biển New Jersey. Các máy bay không người lái cũng vận chuyển vật tư y tế từ tàu đến trại y tế trên bờ.

Đây không phải là lần đầu tiên Flirtey hoàn thành nhiệm vụ thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Mùa hè năm ngoái, công ty đã tham gia sự kiện Let’s Fly Wisely ở Wise, Va., Nơi họ làm việc với Phòng khám Y tế Vùng xa (RAM), Đối tác Hàng không Trung Đại Tây Dương tại Virginia Tech (MAAP) và NASA để cung cấp các gói y tế cho các tình nguyện viên trên mặt đất, những người lần lượt đảm bảo rằng những người tham dự không được phục vụ đã nhận được các gói hàng — đánh dấu lần đầu tiên chiếc flycam giao vật tư y tế và dược phẩm tại Hoa Kỳ.

Stan Brock, người sáng lập và chủ tịch của RAM, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho các vùng sâu vùng xa, lần đầu tiên bắt đầu quan tâm đến việc triển khai máy bay không người lái giao hàng cách đây vài năm. Vào thời điểm đó, nhóm vừa bắt đầu hoạt động cứu thương trên không để đưa thuốc và vắc xin đến các khu vực của rừng mưa nhiệt đới Amazon. Máy bay trực thăng cánh cố định có người lái bay khoảng hai ngày một lần để mang vắc-xin, huyết thanh trị rắn cắn và các vật tư y tế khác đến các ngôi làng hẻo lánh, một hoạt động phức tạp và tốn kém hơn so với sử dụng UAS.

Brock nói: “Sẽ vô cùng hữu ích nếu chúng tôi có thể gửi các gói thuốc và vắc xin đi một khoảng cách xa bằng máy bay không người lái. “Ở phần đó của Virginia (nơi diễn ra Let’s Fly Wisely), một số lượng lớn những người không được xác nhận không thể ra khỏi nhà trong mùa đông, đặc biệt là khi thời tiết khắc nghiệt, nhưng họ rất cần thuốc huyết áp hoặc bất kỳ loại thuốc nào. nó là. Một máy bay không người lái có thể đưa loại thuốc đó cho họ khi một chiếc xe không thể làm như vậy. “

Ngoài cuộc trình diễn năm ngoái, nhóm nghiên cứu tại RAM cũng đã làm việc với Dennis Strege, chủ sở hữu của MasterFlight Inc., để xây dựng một nguyên mẫu máy bay không người lái dành riêng cho ứng dụng này. Chiếc máy bay mà ông đang sửa đổi, vốn được phát triển ban đầu để kiểm tra đường dây điện, sẽ có thể bay 150 hải lý với trọng tải 55 pound . Máy bay không người lái sẽ có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến máy bay có người lái tiếp đất và thực hiện nhiều chuyến giao hàng trong ngày. Strege mô tả phương tiện này là lý tưởng cho một chương trình RAM bắt đầu gần đây ở Philippines, nơi họ cần phân phối thuốc trên những đoạn nước dài.Flycam cũng sẽ được trang bị máy khử rung tim – điều mà Tiến sĩ Mark Head, điều phối viên về khủng hoảng nước ngoài của RAM, Hy Lạp, cho biết là một bước tiến lớn trong việc tiết kiệm thời gian và mạng sống. Alec Mormot bắt đầu phát triển nguyên mẫu flycam đầu tiên có máy khử rung tim khi là sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế công nghiệp tại Đại học TU Delft ở Hà Lan. Trong phiên bản của anh ấy, một ứng dụng điện thoại thông minh được sử dụng để gọi cho máy bay không người lái trong trường hợp khẩn cấp. Khi máy bay không người lái đến, chuyên gia y tế có thể hướng dẫn bạn bè hoặc người ngoài xem cách sử dụng máy khử rung tim qua điện thoại.

Head nói: “Nếu bạn có thể đưa một chiếc máy bay không người lái tới một người bị đau tim nhanh hơn xe cứu thương, bạn có thể cứu được mạng sống,” Head nói. “Vấn đề của máy khử rung tim là bạn sử dụng nó như thế nào không quan trọng, miễn là bạn có thể đến bệnh nhân nhanh chóng. Đó là thời điểm sau sự kiện quan trọng. ”

Flycam có thể giúp đỡ người cao tuổi

Nghiên cứu cũng đang được thực hiện để tìm cách sử dụng máy bay không người lái để mang lại lợi ích cho dân số cao tuổi đang gia tăng. Năm ngoái, Naira Hovakimyan, W. Grafton và Lillian B. Wilkins, giáo sư khoa học cơ khí và kỹ thuật tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign, đã thực hiện một dự án flycam được thiết kế để giúp người già tại chỗ nhưng vẫn có thể chăm sóc được cho bản thân mình với những công việc nhỏ nhất thay vì phải nhờ đến sự trợ giúp của y tá trong viện dưỡng lão. Máy bay không người lái nhỏ có tay điều khiển có thể được sử dụng để mang thuốc cho họ, lấy một cốc nước, lau đèn chùm, nhặt thứ gì đó từ gầm bàn hoặc thậm chí phân loại đồ giặt.

Hovakimyan nói rằng không chỉ người máy mới quan trọng đối với loại hình nghiên cứu này, tâm lý học cũng vậy. Nhóm nghiên cứu phải phát triển các đường bay mà con người thấy vừa an toàn vừa có thể chấp nhận được. Để đạt được mục tiêu đó, nhóm nghiên cứu đang làm việc chặt chẽ với các chuyên gia tâm lý.

Hovakimyan cho biết: “Chúng tôi đang đưa mọi người vào thực tế ảo , nơi những chiếc máy bay không người lái này đang bay xung quanh họ,” Hovakimyan nói. “Tùy thuộc vào phản ứng của mọi người, bao gồm nhịp tim và độ nghiêng đầu, chúng tôi có thể sửa đổi thiết kế máy bay không người lái để đảm bảo nó an toàn cho con người”.

Thách thức chính là phát triển một robot đáng tin cậy như tủ lạnh hoặc máy giặt của bạn, Hovakimyan nói. Nhưng không giống như tủ lạnh hoặc máy giặt của bạn, những chiếc máy bay không người lái này phải có thể di chuyển khắp nơi trong nhà và giao hàng một cách đáng tin cậy mọi lúc, cho dù chúng đang lấy thuốc hay dọn dẹp. Các nhà nghiên cứu cũng phải tạo ra một máy bay không người lái mà những người cao tuổi từ mọi hoàn cảnh khác nhau sẽ coi là an toàn. Để nó hoạt động, họ phải cảm thấy thoải mái khi tương tác với nó.

Có thể nói, khi mà thời đại công nghiệp 4.0 đang ngày càng phát triển tiến tới thời đại 5.0 thì việc áp dụng những công nghệ thông minh, đặc biệt là ngành công nghiệp máy bay không người lái vào trong lĩnh vực y tế hay thậm chí là các lĩnh vực khác đã dần trở nên phổ biến và dần có hiệu quả hơn rất nhiều. Và trên đây là những tìm hiểu của Linh Kiện RC về tác dụng của flycam trong việc chăm soc sức khỏe cộng đồng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp anh em có thêm cái nhìn mới về tác dụng của flycam mà nó mang lại.