Flycam Chống Cháy Rừng Ở Trùng Khánh – Trung Quốc

Flycam chống cháy rừng sẽ như thế nào?

Vào tháng 8 vừa qua, một vụ cháy rừng đã bùng cháy ở những ngọn núi dốc xung quanh Trùng Khánh – một thành phố được coi là sầm uất của Trung Quốc với 31 triệu dân. Các đám cháy có nguy cơ lan đến các tòa tháp lớn và các ngôi nhà cao tầng của thành phố. Chính vì vậy mà Trung Quốc đã sử dụng những chiếc flycam tiên tiến nhất trên thế giới để hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Cùng Linh Kiện RC tìm hiểu về quá trình này nhé!

Sự trợ giúp của những chiếc flycam trong việc hỗ trợ dập tắt đám cháy

Những chiếc flycam được sử dụng đã mang thức ăn cho lính cứu hỏa và di chuyển các đường ống nước và vật tư nặng tới 50 pound. Máy bay không người lái giám sát đã đi vào giữa đám cháy để theo dõi đường đi của nó và gửi thông tin quan trọng cho những người đang giúp đỡ. Theo đài truyền hình chính thức của Trung Quốc , CCTV, các máy bay không người lái lớn hơn bay hàng dặm trên ngọn lửa thắp sáng các thanh bạc i-ốt bên trong các đám mây, gây ra lượng mưa giả. Tờ The Daily Beast nói rằng máy bay không người lái tầm xa do các công ty được nhà nước hậu thuẫn sản xuất thiết bị quân sự đã được sử dụng để gieo những đám mây phía trên đám cháy ở Tứ Xuyên, khiến trời đổ mưa chỉ trong 60 phút. Đây có lẽ là cách sử dụng những chiếc flycam vào những điều hữu ích để hướng tới việc chống lại các thảm họa thiên nhiên, nhất là khi trái đất đang có sự biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Drone Amplified có cung cấp các giải pháp dựa trên những chiếc flycam. Hệ thống IGNIS của nó được vào flycam và thả những quả cầu hóa học có kích thước bằng một quả bóng bàn để bắt đầu đốt cháy da. Các nhân viên cứu hỏa sử dụng những sợi tóc cháy sau để làm hàng rào bảo vệ và hướng ngọn lửa đang phát triển tránh xa nguy hiểm. Detweiler nói rằng hơn 150 hệ thống IGNIS được sản xuất cho máy bay không người lái DJI đang được sử dụng ngay bây giờ, hầu hết là bởi các sở cứu hỏa liên bang và tiểu bang. 

Phó giáo sư kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Kansas Haiyang Chao nói rằng chính phủ sẵn sàng sử dụng nhiều máy bay không người lái hơn để ứng phó với thời tiết xấu. Cục quản lý đất đai sử dụng flycam để theo dõi cả cháy rừng và cháy có kiểm soát trên đất liên bang. Mặc dù cách tiếp cận và công nghệ cơ bản của nó có phần gây tranh cãi, nhưng một nghiên cứu năm 2020 đã tiết lộ khả năng tạo ra tuyết rơi của hạt giống đám mây, điều này đã khơi dậy sự quan tâm của các chính trị gia.

Chao cho rằng flycam sẽ dần thay thế máy bay của con người trong một số tình huống, chẳng hạn như thu thập thông tin thời gian thực về cháy rừng và vận chuyển nước. Tuy nhiên, ông tin rằng công nghệ tự hành còn lâu mới trở thành trọng tâm của phản ứng cháy rừng.

Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa thì không thể phủ nhận được việc Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu về công nghệ flycam, đồng thời cũng là quê hương của DJI – một hãng sản xuất flycam lớn nhất thế giới. Hãy theo dõi kênh youtube channel Linh Kiện RC để nhận được những tin tức công nghệ mới nhất nhé. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những kiến thức mới cho những ai quan tâm đến lĩnh vực flycam này.