Drone Wingtra giúp dự đoán lũ quét tại Alaska

Một máy bay không người lái độc đáo do Wingtra sản xuất đang giúp các nhà nghiên cứu khí hậu ở Juneau, Alaska theo dõi sự biến động của mực nước và băng ở Lưu vực Suicide Basin để dự đoán tốt hơn về tình hình lũ quét. Công trình này là một phần trong nỗ lực không ngừng cải thiện việc theo dõi lũ do Gabriel Wolken, giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm khoa học thích ứng khí hậu của Đại học Alaska Fairbanks dẫn đầu.
Sử dụng WingtraOne , một máy bay không người lái được chế tạo đặc biệt để lập bản đồ, Wolken đang thu thập dữ liệu trực quan để theo dõi sự tăng giảm của lưu vực. Nhóm của ông cũng đang theo dõi sự tương tác của các cấp độ thay đổi của lưu vực với những thay đổi trong sông băng Mendenhall, với mục tiêu chung là cải thiện dự báo về những trận lụt này.
“Alaska là vùng đất lớn. Chúng rất ý thức được tất cả các vấn đề ở đây đều trọng và không được xem nhẹ bất kì vấn đề nào. Vì vậy nếu là đó là một chiếc drone/flycam thì nó phải bay đủ lâu, bay đủ cao để có thể giải quyết được những phần địa hình phức tạp mà chúng tôi liên tục phải ứng phó và cũng như có độ phân giải tốt đáp ứng cho việc phân tích của chúng tôi”. Gabriel Wolken, Research Professor at the University of Alaska.
Suicide Basin nằm cạnh Mendenhall Glacier. Nước trong lưu vực Suicide Basin dâng lên theo mùa, và ở một mức độ nhất định, nó không thể chứa được nữa và toàn bộ lưu vực đột nhiên sẽ chảy đi và dẫn đến một trận lũ quét ngay lập tức rất tàn khốc.
Cách đây không lâu, Suicide Basin thậm chí không tồn tại. Hiện tại nó đang đứng ở đó, đã từng có một dòng sông băng khác, được gọi là Suicide Glacier. Do nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu, Suicide Glacier đã tan chảy hoàn toàn trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này, để lại đằng sau khoảng trống mà ngày nay gọi là Suicide Basin. Một cây cầu và con đường chính nằm trong đường đi của lũ là cách duy nhất cư dân có thể đến bệnh viện và các cơ sở quan trọng khác. Nếu những thứ này bị cuốn trôi, điều đó có nghĩa là người dân trong khu vực có thể bị bỏ lại mà không thể được chăm sóc y tế hoặc các nguồn lực khác trong thời gian dài.
Suicide Basin đã có trận lũ quét đầu tiên vào năm 2011. Vào năm 2015, Giáo sư Wolken đã bắt đầu nghiên cứu các phương pháp khảo sát trên không khác nhau để theo dõi sự tăng giảm của lưu vực và cách nó tương tác với sông băng Mendenhall. Mục tiêu là sử dụng dữ liệu này để dự đoán lũ quét trước khi chúng diễn ra. Kể từ khi bắt đầu, Wolken đã thử nghiệm sử dụng phương pháp chụp ảnh dựa trên máy bay trực thăng cũng như các khảo sát LIDAR về lưu vực và sông băng với cả máy bay không người lái và máy bay có người lái. Vào năm 2019, Wolken đã tìm hiểu về máy bay không người lái WingtraOne và bắt đầu thử nghiệm nó như một công cụ để cải thiện dữ liệu hình ảnh mà anh ta có thể chụp được cả lưu vực và sông băng.
Máy bay drone WINGTRA sẽ làm công việc gì?
Để cất cánh và hạ cánh, máy bay không người lái Wingtra có thể bay thẳng đứng, giống như một chiếc trực thăng (công nghệ này thường được gọi là VTOL). Khi nó ở trên không, nó có thể bay theo chiều ngang. Sự kết hợp các khả năng bay này làm cho nó trở thành một công cụ mạnh mẽ để thu thập dữ liệu trên không trong các tình huống có không gian cất cánh / hạ cánh hạn chế, đặc biệt là trong các môi trường ngoài trời khác nhau như các môi trường xung quanh lưu vực và sông băng. Sử dụng Wingtra, nhóm của Wolken thu thập dữ liệu trực quan của lưu vực và sông băng mà sau đó họ chuyển đổi thành mô hình độ cao orthophoto và kỹ thuật số của khu vực.
Những mô hình này sau đó được sử dụng để đánh giá các thay đổi về mực nước và băng tại Suicide Basin, với nhóm của Wolken theo dõi những thay đổi này để hiểu rõ hơn về tình trạng lũ quét trước khi xảy ra. Những hình ảnh mô phỏng này đã là vô giá khi cung cấp cho Wolken và nhóm của ông hiểu biết nhiều sắc thái hơn về cách mực nước dâng trong lưu vực, cho phép họ đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện khả năng dự báo lũ quét trong khu vực. Flycam/Drone ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình trong các ứng dụng thực tế để dự báo những hiện tượng tự nhiên có thể xảy ra. Nếu Việt Nam cũng có công nghệ này để theo dõi những cánh rừng đầu nguồn là điều tuyệt vời. Vì nguyên nhân chặt phát rừng hàng loại đã gây ra bảo lũ và thiệt hại vô cùng nặng nề cho cả người và của. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm áp dụng những công nghệ này để bảo vệ rừng tốt hơn.

Trả lời