5 tác dụng của drone đối với nông nghiệp

Nhu cầu cung cấp lương thực toàn cầu ngày càng tăng đã khiến ngành nông nghiệp phải tìm kiếm các phương pháp mới để tăng tốc sản xuất nguồn lương thực. Drone đang được sử dụng nhiều hơn trong một số ngành công nghiệp, đặc biệt là trong kinh doanh nông nghiệp, vì khả năng khảo sát và giám sát các khu vực rộng lớn một cách nhanh chóng. Chúng không chỉ tiết kiệm thời gian và nguồn lực mà còn tối ưu hóa nhiều quy trình và thậm chí đảm bảo an toàn tại nơi làm việc.

Năm ứng dụng của máy bay không người lái trong ngành nông nghiệp 

1) Drone Khảo sát Trái cây, Cây trồng và Vật nuôi

Hầu hết các máy bay không người lái đều được trang bị một máy ảnh có  độ nét cao, nhiều máy có thể quét, ảnh nhiệt và khả năng thăm dò địa lý. Các thiết bị này cho phép máy bay không người lái thu thập dữ liệu chính xác, toàn diện và sống động về sức khỏe thực vật từ khi còn là hạt giống đến khi thu hoạch. Nông dân có thể đảm bảo năng suất thu hoạch bằng công nghệ giám sát bằng máy bay không người lái.

2) Drone Chụp ảnh và video độ nét cao 

Điều quan trọng là phải theo dõi sự phát triển của cây trồng trong canh tác. Khi bạn quản lý trang trại rộng lớn, việc kiểm tra hàng ngày về tình trạng đất, tình trạng hydrat hóa của cây trồng và lượng phân bón cần thiết có thể là một công việc thách thức. Tuy nhiên với Máy bay không người lái có thể dễ dàng giám sát và đánh giá bằng các camera có độ nét cao.

Người nông dân có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề nảy sinh và các mối đe dọa đối với đồn điền bằng cách nắm bắt thông tin đồng ruộng chính xác. Họ có thể điều chỉnh lượng nước tưới và lượng phân bón tùy thuộc vào đánh giá của họ về các dữ liệu thu thập được từ drone.

3) Drone Bản đồ địa hình 3D

Một công dụng của máy bay không người lái là tạo bản đồ 3D. Máy bay không người lái tạo ra các bản đồ có độ chi tiết cao với độ sâu, các thuộc tính địa hình và các phép đo đất đai quan trọng cho các mục đích nông nghiệp. Nông dân có thể sử dụng dữ liệu thiết yếu này để xác định điều kiện đất đai và địa hình có lợi cho sự phát triển tối ưu của cây trồng.

4) Drone Theo dõi thực vật và động vật bằng cách sử dụng cảm biến của Drone 

Người nông dân có thể dễ dàng tìm thấy động vật bị mất hoặc bị mắc kẹt bằng cách sử dụng các tính năng theo dõi của máy bay không người lái. Máy bay không người lái có thể phát hiện các dấu hiệu thân nhiệt và cung cấp tọa độ GPS cho phép theo dõi chuyển động của vật nuôi. 

Hơn nữa, cảm biến của máy bay không người lái có thể xác định cây đực và cây cái, đặc biệt là trong canh tác cây gai dầu, nơi điều quan trọng là phải tách cây cái khỏi cây đực để tăng thu hoạch vụ mùa.

Cảm biến ánh sáng mặt trời, độ ẩm và gió ghi lại các điều kiện thời tiết cho phép nông dân dự đoán các mùa và sự thay đổi khí hậu. Các cảm biến thông minh này giúp dự báo thời tiết, thúc đẩy người nông dân thu hoạch mùa màng sớm trong trường hợp có gió lớn và mưa có thể làm hỏng mùa màng.

5) Drone Trồng hạt giống và phun thực vật

 Máy bay không người lái có thể là phương tiện bay nhỏ, nhưng chúng có rất nhiều công dụng. Máy bay không người lái nông nghiệp với các phụ kiện tùy chỉnh cho phép nông dân gắn máy phun phân bón tự động và cơ chế phát tán hạt giống.

Drone Trồng hạt giống và phun thực vật
Drone Trồng hạt giống và phun thực vật

Hạt được gieo có thể được bỏ vào hộp và gắn vào máy bay không người lái. Người lái có thể chọn vị trí để gieo hạt và thả hạt chỉ bằng một nút bấm trên bộ điều khiển máy bay không người lái. Phương pháp trồng này có lợi và hiệu quả trong các nỗ lực tái trồng rừng, đặc biệt là ở những khu rừng được bảo vệ cực kỳ nguy cấp.

Phun phân bón từ trên không đã là một câu chuyện thực tiễn trong canh tác vài năm trở lại đây. Nhưng phương pháp này đòi hỏi phải thuê những chiếc máy bay hạng nhẹ, đi kèm với một mức giá quá đắt và những nguy cơ về an toàn cho những người dân gần đó

Trả lời