5 Câu Hỏi Thường Gặp Về Flycam Trong Nông Nghiệp

Có lẽ flycam giúp phục vụ trong ngành nông nghiệp đã không còn quá xa lạ, đối với những người nông dân có nhiều diện tích trồng trọt thì sử dụng flycam sẽ giúp cho việc quan sát những sản phẩm nông nghiệp của mình được dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc sử dụng flycam vẫn chưa bao giờ là dễ dàng nếu như bạn chưa phải là người có nhiều kinh nghiệm bay. Chính vì vậy mà Linh Kiện RC sẽ tổng hợp cho các bạn 5 câu hỏi thường gặp về flycam trong nông nghiệp.

Nên cho flycam bay ở độ cao bao nhiêu 

Không có công thức nào cho bạn biết chính xác độ cao cần bay và mức độ trùng lặp để sử dụng. Điều đó nói rằng, việc hiểu được độ cao và độ chồng chéo của chuyến bay góp phần vào chất lượng bản đồ của bạn như thế nào có thể giúp bạn chọn cài đặt tốt hơn và có một số nguyên tắc chung mà bạn có thể sử dụng.

Đầu tiên, hãy nói về độ cao của chuyến bay . Ở cấp độ cơ bản nhất, bay cao hơn cho phép bạn bao phủ nhiều mặt đất hơn trong thời gian ngắn hơn với mức sử dụng pin ít hơn. Vì nhiều cánh đồng khá rộng lớn, nhiều nhà khai thác máy bay không người lái ở ag bay cao nhất có thể. Ở Mỹ, điều đó có nghĩa là chỉ dưới 400 ft, chiều cao tối đa được FAA cho phép. 

Nhược điểm của việc bay lên cao là hình ảnh được chụp có độ phân giải thấp hơn so với khi bạn bay thấp hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên bay cao bao nhiêu tùy thuộc vào cách bạn muốn sử dụng bản đồ. Nếu bạn đang theo dõi cây trồng tương đối trưởng thành và chỉ đơn giản là tìm kiếm các khu vực có thể thay đổi, bạn có thể không cần hình ảnh có độ phân giải quá cao. Tuy nhiên, nếu bạn đang quan sát sự xuất hiện của các cây non, bạn có thể cần phải bay thấp hơn (150–200 feet) để có thể tạo ra các cây trên nền đất trong bản đồ đã hoàn thành của bạn.

Làm thế nào để lập bản đồ ở các khu vực lớn và có thể cho flycam bay ngoại tuyến

Lập kế hoạch chuyến bay trên máy tính của bạn.

Nếu bạn lo lắng về các vấn đề kết nối, bạn nên lên kế hoạch chuyến bay trước khi quay lại máy tính. Sau đó bạn có thể ra ngoài thực địa và bay – không cần kết nối di động hoặc wifi.

Mang theo pin dự phòng 

Nếu bạn đang lập bản đồ các khu vực rộng lớn (trên 100 mẫu Anh), pin là yếu tố giới hạn về lượng mặt đất bạn có thể bao phủ. May mắn thay, khi pin của bạn sắp hết, rất dễ dàng mang máy bay không người lái trở lại, đổi pin mới và tiếp tục lập bản đồ. Nếu bạn đang thực hiện nhiệm vụ và thấy pin sắp hết, chỉ cần nhấp vào nút “Màn hình chính” để đưa máy bay không người lái về nhà. Sau đó, đổi pin mới và mở lại kế hoạch bạn đã bay. Kế hoạch sẽ tự động biết nơi bắt đầu lại nhiệm vụ, nhưng ngay cả khi không, bạn có thể chọn điểm khởi động lại theo cách thủ công.

Làm thế nào để có thể xem được dữ liệu sức khỏe? Liệu có cần thêm 1 máy ảnh không?

Cây khỏe mạnh phản xạ nhiều tia hồng ngoại gần (NIR) và ánh sáng xanh và hấp thụ nhiều ánh sáng đỏ. Chỉ số thực vật diễn giải lượng ánh sáng thu được qua các bước sóng khác nhau để tăng độ tương phản trong bản đồ của bạn và làm nổi bật sự biến đổi theo cách tương ứng với sức khỏe hoặc căng thẳng của thực vật. Các chỉ số thảm thực vật khác nhau được phát triển với các mục đích khác nhau và cho các loại máy ảnh hoặc cảm biến khác nhau. NDVI (Chỉ số Thực vật Khác biệt Chuẩn hóa, Rouse và cộng sự, 1973) là một trong những chỉ số lâu đời nhất và nổi tiếng nhất, và nó được sử dụng với hình ảnh NIR.

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng chỉ số NDVI cho NDVI thực, bạn cần có camera NIR. Tuy nhiên, nếu bạn không có camera NIR, bạn vẫn có thể sử dụng chỉ số thảm thực vật để làm nổi bật sự thay đổi. 

Những điều mà người sử dụng flycam trong nông nghiệp cần phải biết

Quản lý khu vực

Bản đồ Sức khỏe thực vật của bạn sẽ hiển thị mức độ chi tiết cao, nhưng đôi khi sẽ hữu ích nếu tổng hợp dữ liệu trong bản đồ của bạn thành các vùng tương tự bằng cách áp dụng các vùng hoặc lưới. Điều này không chỉ có thể giúp bạn phát hiện trực quan sự khác biệt về sức khỏe giữa các khu vực lớn hơn mà còn để phân tích trong phần mềm khác hoặc để nhập vào thiết bị ag chính xác. 

Công cụ đếm thực vật và đếm đứng

Việc ước tính số lượng cây trồng bằng các phương pháp thông thường là một quá trình thủ công, tốn thời gian và vì chỉ tính các khu vực mẫu nên nó không cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về số lượng cây trồng hoặc giá thể của bạn. 

Làm cách nào để có thể xuất được bản đồ của mình để so sánh với bản đồ năng suất, bản đồ đất và các dữ liệu khác 

Bản đồ bay không người lái có thể giúp bạn cho biết rằng một khu vực cây trồng của bạn đang bị căng thẳng, nhưng để hiểu lý do tại sao nó bị căng thẳng hoặc điều đó có ý nghĩa gì đối với năng suất của bạn, bạn cần thêm thông tin. Khai thác trên mặt đất là một cách quan trọng để đạt được điều đó, nhưng bạn cũng có thể kết hợp bản đồ bay không người lái của mình với các bộ dữ liệu khác, như dữ liệu mẫu đất của bạn hoặc bản đồ năng suất năm ngoái để có được thông tin chi tiết hơn.

Để xuất bản đồ, trước tiên hãy chuyển đến lớp của bản đồ mà bạn muốn xuất (trực hệ, sức khỏe thực vật, độ cao, v.v.) và sau đó nhấp vào nút “Xuất”. Từ đó, bạn có thể tùy chỉnh xuất tùy theo nhu cầu của mình. Các tùy chọn có thể có bao gồm xuất dữ liệu raster (GeoTiff) hoặc vector (shapefile), chiếu trong hệ tọa độ EPSG cục bộ và chọn mức độ phân giải. Nếu bạn định sử dụng hình ảnh trong phần mềm ag chính xác cụ thể, chúng tôi cũng cung cấp các nguyên tắc để giúp đảm bảo bạn xuất ở định dạng phù hợp.

Trên đây là những giải đáp của Linh Kiện RC mà người sử dụng thường hay thắc mắc về việc sử dụng flycam trong nông nghiệp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho những ai đang tìm hiểu về flycam để phục vụ trong nông nghiệp Nếu bạn là một người quan tâm đến flycam hay đồ chơi điều khiển từ xa thì đừng quên theo dõi kênh youtube channel Linh Kiện RC để có thể xem được những clip review mới nhất cũng như nhận được những tin tức công nghệ mới nhất nhé!