Máy Bay Không Người Lái – Ứng Dụng Trong Việc Tìm Kiếm Và Giải Cứu

Máy bay không người lái được biết đến là một thiết bị công nghệ vô cùng thông minh với khả năng bay và thu nhận hình ảnh một cách sắc nét; chính vì lý do đó mà máy bay không người lái được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật trong tất cả các lĩnh vực đó là tìm kiếm và giải cứu người gặp nạn. Tìm kiếm và giải cứu người gặp nạn là một lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao và đôi khi còn đánh đổi cả sức khỏe lẫn tính mạng nhưng không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả cao, bởi địa hình quá đa dạng như: đồi núi, biển đảo…gây khó khăn ở nhiều phương diện cho những người cứu hộ. Lắng nghe thắc mắc của mọi người, hãy cùng với Linh kiện RC đi tìm hiểu má may không người lái được ứng dụng vào việc cứu hộ cứu nạn như thế nào nhé!

Máy bay không người lái trong việc tìm kiếm cứu nạn hàng hải

máy bay không người lái cứu hộ biển
máy bay không người lái cứu hộ biển

Biển đảo là mội trường nguy hiểm và dễ gặp nạn nhất bởi tính chất khắc nghiệt của sóng, gió biển thêm vào đó là điều kiện thời tiết thất thường lại vắng người qua lại nên người dân đi đánh cá hoặc tàu thuyền vận chuyển hàng, nhiên liệu rất dễ gặp nạn; có thể bị hỏng, hết nhiên liệu hay gặp một yếu tố khách quan về thời tiết gây nên, nếu không ứng phó và cứu hộ kịp thời thi việc đắm tàu, thiệt hại về người và của là không thể tránh khỏi. Việc sử dụng máy bay không người lái vào việc cứu hộ trên biển là một ứng dụng vô cùng hữu ích, nó sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực cho lực lượng cứu hộ biển, nó giúp công việc tuần tra và giám sát biển một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, khi tuần tra phát hiện tàu thuyền gặp nạn trên biển nó sẽ ghi lại hình ảnh và phát trực tiếp về máy chủ để các tổ chức chủ động triển khai máy bay trực thăng hoặc tàu thuyền cứu hộ để đưa họ về đất liền an toàn.

Máy bay không người lái trong việc tìm kiếm cứu nạn trên đất liền: rừng và hang động

máy bay không người lái cứu hộ trên đất liền
máy bay không người lái cứu hộ trên đất liền

Môi trường đất liền sẽ ít nguy cơ gặp nạn hơn ở môi trường biển nhưng ở những khu vực đất liền đặc biệt như hang động hay rừng núi cao nguy cơ gặp nạn vẫn rất cao, mọi người có thể gặp nạn vì nhiều lí do khác nhau như: bị lạc, bị bắt cóc, bị mắc kẹt hay gặp chấn thương khi đang đi tham quan khám phá. Ở những nước phát triển họ đã và đang ứng dụng máy bay không người lái vào cộng việc tìm kiếm cứu nạn trên đất liền và việc này taọ ra hiệu quả rất cao.

Máy bay không người lái trong việc tìm kiếm cứu nạn trong khu đô thị

máy bay không người lái được ứng dụng trong khu đô thị
máy bay không người lái được ứng dụng trong khu đô thị

Giữa hàng ngàn những tòa chung cư, những công ty hay những khu trung tâm thương mại cao tầng việc trục trặc nguồn điện hay một sự cố cháy nổ thường xuyên xảy xa nếu không ứng phó và xử lý kịp thời nó sẽ lan rộng ra cả tòa nhà và gây ra nhiều mối nguy hiểm khác. Cứu hộ ở đô thị khác với cứu hộ trên đất liền bởi kết cấu sát nhau bởi những tòa nhà cao tầng là rất khó để tiếp cận nguyên nhân gây ra nguy hiểm, nếu lực lượng cứu hộ đi vào những nơi như vậy thực sự rất nguy hiểm, đây là lúc mà loài người cần tới sự ứng dụng của công nghệ hiện đại như máy bay không người lái nhất. Khi sử dụng máy bay không người lái vào những nơi nguy hiểm như vậy sẽ giúp lực lượng cứu hộ hạn chế tổn thất về người một cách tối đa, hơn nữa còn phát hiện được nguồn nguy hiểm một cách nhanh nhất khi đưa máy bay không người lái vào sâu bên trong tòa nhà, từ đó đưa ra nhưungx biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Trên đây là những ứng dụng của máy bay không người lái vào công tác tìm kiếm cứu nạn, có thắc mắc gì vui lòng truy cập website: linhkienrc.com hoặc hotline: 0961.810.116 xem thêm các video review thực tế về Flycam tại channel youtube Linh kiện RC! Xin chào và hẹn gặp lại!