web hit counter

Flycam giúp giúp làm sạch các con sông bị ô nhiễm nhựa

Các nhà khoa học từ Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp ( CSIRO ) của Úc đã nghiên cứu một cuộc khảo sát ô nhiễm nhựa toàn cầu tại các địa điểm trên khắp thế giới để hiểu rõ hơn vấn đề giúp họ có thể làm việc để tìm ra giải pháp hiệu quả.
Năm trong số các địa điểm nghiên cứu này nằm dọc theo sông Mê Kông ở Đông Nam Á, cũng như dọc theo sông Hằng ở Ấn Độ.
Mặc dù những con sông này cách xa Australia, nhưng các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng một chai nhựa được ném xuống sông Mê Kông hoặc một số dòng sông lớn khác, cuối cùng cũng được đưa đến bờ biển của Úc hay của các quốc gia khác, như Hoa Kỳ.
untitled 6
MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI ĐANG GIÚP CHỐNG Ô NHIỄM NHỰA NHƯ THẾ NÀO?
Trước khi những nỗ lực quy mô lớn có thể được thực hiện để ngăn chặn và làm sạch ô nhiễm nhựa, trước tiên các nhà nghiên cứu muốn xác định các điểm nóng lớn, nơi ô nhiễm bắt nguồn.
Để làm điều này, các nhà nghiên cứu thường thực hiện một cuộc khảo sát thủ công về ô nhiễm nhựa dọc theo một con sông như sông Mê Kông, làm việc trên đất liền để thu thập dữ liệu về nơi ô nhiễm đến từ đâu và nơi tập trung để hiểu rõ hơn về vấn đề.
Với kích thước khổng lồ của sông Mekong-nó chạy khoảng 2.500 dặm qua sáu quốc gia, bắt đầu ở Trung Quốc và kết thúc tại Việt Nam, nơi mà nó chảy ra ngoài biển này South China, và thường sẽ đòi hỏi hàng trăm nếu không muốn nói hàng ngàn giờ nghiên cứu.
lkrc 0
Nhưng sử dụng DJI Phantom 4 , các nhà nghiên cứu đã có thể tăng tốc đáng kể quá trình thu thập dữ liệu dọc theo sông Mê Kông bằng cách sử dụng hình ảnh được chụp bằng máy bay không người lái, sẽ được xử lý để xác định các điểm nóng ô nhiễm nhựa.
Đây là cách nó làm việc:
• Các nhà nghiên cứu sử dụng máy bay không người lái để thu được một lượng lớn dữ liệu trực quan (ví dụ: hình ảnh) dọc theo sông Mê Kông (hoặc bất kỳ con sông nào đang thực hiện loại khảo sát này).
• Những hình ảnh này được xử lý bằng phần mềm đặc biệt để xác định từng miếng nhựa bên trong dòng chảy
• Mỗi một trong số các mảnh nhựa riêng lẻ này được gắn thẻ địa lý với một vị trí cụ thể.
• Các nhà nghiên cứu cung cấp vị trí được gắn thẻ địa lý của mỗi mảnh nhựa được chụp vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ.
• Các thuật toán nhân tạo xử lý dữ liệu này, tạo ra vị trí của các điểm nóng ô nhiễm nhựa dọc theo sông.
Bằng cách cho phép các nhà nghiên cứu thu thập và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, phần mềm máy bay không người lái và máy bay không người lái đang tiết kiệm cho các nhà nghiên cứu một lượng lớn thời gian, từ đó cách mạng hóa việc xử lý dữ liệu cho các loại vấn đề môi trường này. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc sử dụng máy bay không người lái để thu thập dữ liệu trực quan sẽ giúp giảm 90% thời gian cần thiết để hoàn thành khảo sát và tạo ra bản đồ điểm nóng tới 90%, hoàn thành công việc chỉ trong một năm thay vì năm hoặc mười năm. Theo lời của Adam Hodge, Cán bộ thông tin khu vực, Chương trình môi trường của Liên hợp quốc”Nếu chúng tôi đang cố gắng đánh giá các vị trí hoặc nguồn rò rỉ ô nhiễm nhựa mà chúng tôi đang xem xét ngày nay bằng các phương pháp truyền thống, chúng tôi có thể thực hiện các cuộc khảo sát có thể mất năm hoặc mười năm. Với công nghệ mà chúng ta có bây giờ, chúng ta có thể có được thông tin đó trong vòng một năm hoặc ít hơn.”
Các nhà nghiên cứu thuật toán CSIRO đang nghiên cứu sử dụng dữ liệu nguồn mở, bao gồm dòng chảy và mật độ dân số, để giúp không chỉ xác định các điểm nóng mà còn tìm ra nơi và tại sao nhựa chảy vào sông ở một số nơi. Sau khi tìm thấy những điểm nóng này, các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu làm việc để hình thành các giải pháp địa phương, sau khi được triển khai, sẽ đưa ra các mô hình để nhân rộng các nỗ lực ngăn chặn và dọn dẹp đến các địa điểm và sông khác. Mục tiêu cuối cùng là giúp giảm lượng ô nhiễm nhựa trong các đại dương trên thế giới.

Trả lời