web hit counter

Flycam giúp cảnh sát triệt phá nhà máy sản xuất cần xa ở Anh

Công cuộc phòng chống ma túy chưa bao giờ là dễ dàng đối với thời điểm công nghệ bùng nổ như hiện nay nhưng khi có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện sẽ giúp chúng ta phát hiện ra sớm hơn và có phương án xử lí kịp thời với những mối nguy cơ. Hiện nay, ở Anh thì việc tàng trữ và sử dụng cần xa chưa được hợp thức ra như ở Mỹ hay Canada,… vì vậy những hành vi tàng trữ cần xa đều vi phạm pháp luật.

Lực lượng đặc nhiệm Walsall của Cảnh sát West Midlands đã thực hiện một chiến dịch cấm sử dụng cần xa ở trung tâm thị trấn Willenhall tuần trước, vườn cần xa bị phát hiện có trị giá hơn 600.000 đô la trong cuộc đột kích tương đương với 1.5 tỷ đồng Việt Nam. Lực lượng đặc nhiệm đã sử dụng một máy bay không người lái hay flycam có sử dụng camera nhiệt để xem các điểm nóng trong tòa nhà.
Máy bay không người lái được trang bị nhiệt có thể nhìn thấy nhiệt được tạo ra bởi đèn công suất cao được sử dụng để trồng cần sa, về cơ bản giúp cảnh sát có thể nhìn xuyên qua các bức tường để hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra bên trong.
Các hoạt động cần sa đã quan sát thấy diễn ra trên cả hai tầng và trước đây nó đã từng là một quán rượu. Vào thứ ba, ngày 9 tháng 6, cảnh sát chuyển đến Castle Pub, thu giữ tất cả cần sa trong cơ sở cùng với các thiết bị được sử dụng để trồng nó. Hiện tại không có vụ bắt giữ nào được thực hiện liên quan đến cuộc đột kích. Lực lượng đặc nhiệm đã lên phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ rằng Lực lượng đặc nhiệm Walsall đã có một buổi chiều hiệu quả khi khám phá và hạ gục một nhà máy cần sa khổng lồ. Lực lượng này đã đếm được gần 600 cây cần sa với giá trị đường phố ước tính là 500.000 bảng Anh (tương đương $ 630.000).
lkrc1 1
Lợi ích của máy bay không người lái đối với công việc phòng chống ma túy
Đầu năm nay, cảnh sát ở New South Wales , Australia, đã sử dụng một máy bay không người lái để giúp hạ gục một trang trại cần xa ở nông thôn rộng lớn trải rộng trên 20.000 mẫu Anh. Cảnh sát đã có thể thu giữ 3.000 nhà máy với giá trị đường phố ước tính khoảng 3,5 triệu đô la. Tài sản là một khu trồng cần sa thương mại quy mô lớn cung cấp phần lớn cho miền đông Australia.
Năm 2018, Colombia tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái để phá hủy các nhà máy coca được sử dụng trong sản xuất cocaine. Máy bay không người lái được trang bị một loại thuốc diệt cỏ có khả năng giết chết thực vật. Các cuộc thử nghiệm cho thấy 10 máy bay không người lái đang được sử dụng để phun các nhà máy với độ chính xác cao hơn không thể sánh bằng máy bay có người lái hiện đang được sử dụng để phá hủy các nhà máy cần xa này.
Hiện tại ở Việt Nam, các thiết bị bay không người lái chưa được sử dụng rộng rãi trong các vấn đề về an ninh và trật tự nhưng qua câu chuyện vừa rồi chúng ta có thể thấy những lợi ích rất lớn của flycam. Flycam có thể thực thiện các nhiệm vụ kiểm soát, theo dõi từ trên cao và con người có thể quan sát trực tiếp để đưa ra phương án xử lí. Điều này cũng sẽ có mặt tiêu cực, nó sẽ có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của con người. Mới đây, theo quyết định số 18/2020, khu vực cấm bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ gồm:
” 1. Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng do Chính phủ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ.
Khoảng cách từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500 m ở mọi độ cao.
2. Khu vực trụ sở làm việc.
Khu vực trụ sở làm việc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành trung ương; trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; trụ sở làm việc của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; trụ sở các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Khoảng cách từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 200 m ở mọi độ cao.
3. Khu vực quốc phòng, an ninh.
Khu vực đóng quân; khu vực triển khai lực lượng, trang bị chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, bảo vệ mục tiêu; khu vực kho tàng, nhà máy, căn cứ (trung tâm) hậu cần, kỹ thuật, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; khu vực các công trình trong danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
Khoảng cách từ tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500 m ở mọi độ cao.
4. Khu vực cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, quân sự.” ( trích nghị đinh: 18/2020/QĐ-TTg)

Trả lời