Cảm biến tránh va chạm trên flycam hoạt động thế nào ?

Có rất nhiều anh em mới chơi sẽ quan tâm tới chức năng Cảm biến tránh va chạm trên flycam giá rẻ, đây thực sự là một tính năng rất tuyệt vời giúp dự phòng rủi ro khi chúng ta bay, tránh những va chạm vô ý có thể khiến chiếc flycam gặp tai nạn và rủi ro. Phải thẳng thắn thừa nhận rằng đây là tính năng phụ trợ thực sự cần thiết cho phi công đặc biệt là những phi công mới bước chân và nghề lái. Tuy nhiên chúng ta cần giải thích kỹ với nhau về tính năng này để anh em hiểu thêm về công nghệ trên flycam. Cảm biến tránh va chạm trên flycam là tính năng cao và hỗ trợ người lái, giúp an toàn hơn, nhưng cảm biến này thông thường sẽ xuất hiện trên các dòng flycam cao cấp có giá thành khoảng từ 10 triệu trở lên.

 

Cảm biến tránh va chạm trên flycam DJI Air 2s
Cảm biến tránh va chạm trên flycam DJI Air 2s

Nôm na rằng, với flycam, khi đã trang bị những tính năng công nghệ cần thiết, như trải nghiệm bay tốt, độ ổn định cao. Cùng với camera sắc nét, đây là cái cơ bản nhất mà rất nhiều anh em quan tâm tới, thì bắt đầu nsx sẽ nâng cao an toàn và trải nghiệm hơn khi trang bị những công nghệ phụ trợ giúp người chơi dễ dàng hơn cũng như an toàn hơn.

Điều này được hiểu nôm na cũng giống như anh em đi xe máy hay ô tô, càng đắt tiền thì sẽ càng nhiều công nghệ an toàn, nếu như xe máy là phanh cơ, phanh đĩa, và phanh ABS. hoặc như oto, công nghệ cảm biến an toàn như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống cảnh báo tiền va chạm, hệ thống cảnh báo lệch làn đường, tự động lùi chuồng…vân vân… rất nhiều công nghệ phụ trợ tăng tính an toàn mà càng đắt tiền thì người ta mới trang bị càng nhiều.

Nếu như trước đây là DJI Spark với cảm biến phát hiện vật cản phía trước ở mức cơ bản với mức giá khoảng 10 triệu, Phantom 4.

Thì trong những năm gần đây, Cảm biến tránh va chạm trên flycam thực sự ở một tầm đẳng cấp khác, xuất hiện trên các dòng như Mavic Air 2 với cảm biến 3 hướng, trước sau, phía dưới, và Air 2s là thêm cảm biến mặt trên lưng, Mavic air 2 pro có cả cảm biến 2 bên hông.

Hệ thống phát hiện vật cản trên các dòng của Flycam DJI có tên gọi là công nghệ hỗ trợ người lái APAS.

Công nghệ này sẽ tính toán khoảng cách va chạm và chủ động giúp người điều khiển tránh được các chướng ngại vật khi bay. Phạm vi đo chính xác lên đến 16 mét. Phạm vi phát hiện là 16-32 mét. Có khả năng phát hiện chướng ngại vật và dừng kịp thời khi bay ở tốc độ lên đến 43,2 km/h. DJI trang bị thêm hệ thống lái tự động mà hãng này gọi là Flight autonomy giúp định vị chủ thể, theo thời gian thực bằng cách sử dụng các cảm biến và camera để dựng lên bản đồ 3D, nhờ vào bản đồ 3D giả lập này chiếc máy bay có thể lách qua vật cản, nói cách khác máy bay sẽ đọc được thứ gì đang ở trước mặt để chủ động né tránh chứ không chỉ chờ cảm biến báo về hoặc dừng lại để không làm gián đoạn chuyến bay.

__

Gần đây trên các dòng flycam giá rẻ ở phân khúc dưới 5 triệu,có một số dòng flycam như flycam M9 và SG906 Max cũng có trang bị cụm cảm biến quét laser để phát hiện vật cản. Nhưng thẳng thắn mà nói rằng, đây là tính năng giá rẻ, vì vậy công nghệ nó không thể thần kỳ bằng những gì tôi vừa kể bên trên được. bản chất nó có thể phát hiện vật cản nhờ sóng laser phát ra và nhận lại phản hồi để xác định vật cản phía trước, tuy nhiên thời gian delay sẽ chậm, và chỉ có thể phát hiện vật cản to. Những vật cản nhỏ như cột điện, cành cây thì không thể phát hiện được.

__

Phải nói thêm rằng, Cảm biến tránh va chạm trên flycam là một tính năng tuyệt vời giúp giữ an toàn cho flycam, tuy nhiên Linh Kiện RC khuyên anh em không nên quá phụ thuộc vào công nghệ, chúng ta hãy làm chủ không gian bay, như không gian rộng, trống thoáng, để kiểm soát không gian, địa hình cũng như thiết bị của chúng ta tốt hơn. Khi đã làm chủ không gian và điều khiển cứng tay rồi, thì việc có cảm biến hay không có cảm biến, điều này cũng không còn quan trọng nữa đâu anh em ạ.

Trả lời